Siêu âm phụ khoa chẩn đoán các tổn thương của buồng trứng

Siêu âm phụ khoa chẩn đoán các tổn thương của buồng trứng

Các nhà siêu âm có kinh nghiệm có thể xác định các điểm đặc trưng của các tổn thương buồng trứng và ngoài buồng trứng lành tính và cung cấp các hướng dẫn quản lý khi bắt gặp các tổn thương đó. Đôi khi, các tổn thương lành tính có thể xuất hiện không điển hình, trong những trường hợp này nên phân loại là trung gian nhưng nhiều khả năng là lành tính. Trái lại, các tổn thương khác có thể có hình ảnh gây lo ngại (ác tính) thực sự, trong trường hợp này nên xếp loại là trung gian nhưng nhiều khả năng là ác tính.

Siêu âm phụ khoa như thế nào? (Siêu âm phụ khoa khảo sát bệnh lý vùng chậu)

Siêu âm phụ khoa như thế nào? (Siêu âm phụ khoa khảo sát bệnh lý vùng chậu)

Đối với phần lớn các bệnh nhân có các dấu hiệu lâm sàng gợi ý bệnh lý khung chậu thì siêu âm là phương pháp chẩn đoán hình ảnh hàng đầu được yêu cầu để đánh giá thêm. Phương pháp này không xâm lấn và có độ chính xác cao trong phát phát hiện cũng như định rõ đặc điểm hình ảnh các khối phần phụ. Thật may mắn, do nhiều bệnh lý phần phụ hoặc là lành tính hoặc lá ít ý nghĩa lâm sàng nên khi chúng không có triệu chứng thì thường được theo dõi bằng siêu âm. Trong một số ít các trường hợp mới cần thiết phải chỉ định thêm chụp cộng hưởng từ hoặc đôi khi là chụp cắt lớp vi tính.

 Tác dụng của siêu âm phụ khoa

Tác dụng của siêu âm phụ khoa

“Siêu âm phụ khoa” tương đối quen thuộc với chúng ta, liên quan đến tác dụng của siêu âm phụ khoa thì nhiều người đều không nói rõ được. Siêu âm phụ khoa là một loại sóng siêu âm, được ứng dụng rất rộng rãi trong y học, và trở thành phương thức chẩn đoán không thể thiếu trong y học lâm sàng hiện đại,tác dụng của nó rất nhiều.

 Siêu âm phụ khoa chẩn đoán các tổn thương ngoài buồng trứng

Siêu âm phụ khoa chẩn đoán các tổn thương ngoài buồng trứng

Mặc dù phần lớn các khối phần phụ có nguồn gốc từ buồng trứng, cũng nên quan sát kỹ các mô bao quanh để phát hiện các tổn thương ngoài buồng trứng. Các tổn thương ngoài buồng trứng phổ biến và có thể phát hiện được gồm có ứ dịch vòi trứng, nang cạnh buồng trứng, và u nang vùi phúc mạc (PIC). Những tổn thương đó là những thực thể lành tính, và thường có thể chẩn đoán chính xác dựa trên các dấu hiệu siêu âm. Trong một số trường hợp, tiền sử của bệnh nhân cũng cung cấp các dấu hiệu để chẩn đoán nguyên nhân.

Đặt hẹn trực tuyến