Cấu tạo tử cung và cổ tử cung

11/04/2016 08:580 Comments

Vị trí, hình thể và các phần của tử cung

- Hình thể ngoài : Tử cung có dạng hình nón cụt, đáy rộng ở trên và hẹp ở dưới, chia ba phần : Thân tử cung, eo tử cung, cổ tử cung.

+ Thân tử cung : Có dạng hình thang rộng ở trên (gọi là phần đáy), có sừng ở hai bên, sừng tử cung là nơi vòi trứng thông với tử cung và là nơi bám của dây chằng tròn và dây chằng tử cung- buồng trứng. Thân tử cung dài 4 cm, rộng 4-5 cm, trọng lượng thân tử cung khoảng 50g.

+ Eo tử cung: Là chỗ thắt nhất, nơi tiếp giáp giữa thân tử cung và cổ tử cung dài 0,5cm. Khi có thai vào những tháng cuối phát triển thành đoạn dưới tử cung.

+ Cổ tử cung: Là một khối mô hình nón cụt, đáy là phần tiếp giáp với eo tử cung còn đầu chúc vào âm đạo, phía trước phần trên âm đạo là phần dưới sau bàng quang, hai bên là đáy dây chằng rộng có niệu quản và bó mạch thần kinh đi qua, phía sau là phúc mạc vén lên phủ trực tràng tạo thành túi cùng Douglas.ống cổ tử cung là một đoạn ảo hình trụ dài 2-3cm, rộng 2,5 cm, khi chưa đẻ cổ tử cung trơn láng, mật độ chắc, sau đẻ cổ tử cung rộng ra theo chiều ngang mật độ mềm.
 
 

Cấu tạo tử cung. Nguồn Internet
 
- Vị trí liên quan: Tử cung nằm trong tiểu khung thường gập trước so với trục của cổ tử cung một góc 100˚ – 120˚ đa số phụ nữ có tử cung ngả trước ( trục của tử cung tạo thành so với trục của âm đạo một góc 90˚)

Về liên quan tử cung chia làm hai phần: – Phần tử cung ở trên âm đạo

- Phần tử cung ở trong âm đạo

+ Phần ở trên âm đạo ( phần nằm trong phúc mạc): Từ mặt trên của bàng quang phúc mạc lách xuống giữa bàng quang và tử cung tạo thành túi cùng bàng quang tử cung rồi lật lên che phủ mặt trước, mặt trên và sau tử cung. Sau đó phúc mạc lách xuống giữa tử cung và trực tràng tạo thành túi cùng tử cung trực tràng ( Douglas). Phúc mạc ở mặt trước và mặt sau nhập lại ở hai bên tử cung và kéo dài ra đến vách chậu tạo thành dây chằng rộng. Qua phúc mạc tử cung liên quan với bàng quang ở phía trước, trực tràng ở phía sau và các quai ruột ở phía trên:

+ Phần ở ngoài phúc mạc: Do phúc mạc không phủ hết nên còn để hở một phần eo và cổ tử cung, phần này dài 1,5cm ở phía trên chỗ bám của âm đạo vào cổ tử cung

+ Phần trong âm đạo: Gồm có đoạn dưới của cổ tử cung, âm đạo bám vào cổ tử cung theo một đường vòng và tạo ra các cùng đồ trước, cùng đồ sau và hai cùng đồ bên.

Cấu tạo TC và mạch nuôi:

Cấu tạo

+ Cấu trúc: Tử cung là một khối cơ rỗng ở giữa tạo thành buồng tử cung, hai góc tử cung gọi là sừng nối với hai vòi trứng, phía dưới buồng tử cung thông với lỗ cổ tử cung.

Tử cung nặng 40 -50g được cấu tạo 3 lớp:

- Lớp ngoài là sợi cơ dọc.

- Lớp giữa: Là các sợi cơ đan chéo nhau.

- Lớp trong: Là cơ vòng

Các lớp cơ ở thân tử cung tạo thành một hệ thống có tính chất vừa co, vừa giãn.

Cơ ở cổ tử cung gồm 3 lớp:

- Lớp ngoài và lớp trong là cơ dọc

- Lớp giữa là cơ vòng.

- Niêm mạc tử cung là biểu mô tuyến gồm 2 lớp:

+ Lớp đáy mỏng ít thay đổi

+ Lớp nông thay đổi theo chu kì.

Mạch máu và thần kinh
 

Cấu tạo tử cung. Nguồn Internet

- Mạch máu nuôi tử cung là động mạch tử cung là một nhánh của động mạch hạ vị dài 13- 15cm, lúc đầu chạy ở thành chậu bên phải, sau đó hướng xuống dưới vào trong chui vào vùng nền của dây chằng rộng bắt chéo mặt trước niệu quản khi cách cổ tử cung 1,5cm, sau khi bắt chéo niệu quản động mạch chạy sát eo tử cung rồi quặt ngược lên chạy dọc bờ ngoài tử cung tới sừng tử cung động mạch tử cung bắt chéo ở phía sau dây chằng tròn quặt ngang ra ngoài rồi chạy dưới vòi trứng tiếp nối động mạch buồng trứng.

Trên đường đi nó phân ra các nhánh bên và nhánh cùng:

- Nhánh niệu quản.

- Nhánh bàng quang- âm đạo.

- Nhánh cổ tử cung – âm đạo.

- Nhánh trên tử cung chạy xiên xoắn ốc vào lớp cơ tử cung.

- Nhánh đáy tử cung phát triển nhiều khi có thai rau thường bám đáy tử cung.

+ Tĩnh mạch:

- Tĩnh mạch lớp nông chạy cùng động mạch tử cung cùng với động mạch bắt chéo mặt trước niệu quản.

- Tĩnh mạch lớp sâu đi sau niệu quản nhận máu của bàng quang và âm đạo cả hai tĩnh mạch nông và sâu đổ vào tĩnh mạch hạ vị.

- Bạch mạch: Tạo thành một hệ thống chi chít ở nền dây chằng rộng đổ vào hai nhóm mạch chính là nhóm hạch cạnh động mạch chủ bụng và nhóm hạch dọc theo động mạch hạ vị.

- Thần kinh có nhiều nhánh tách từ đám rối hạ vị chạy theo dây chằng tử cung cùng đến eo tử cung chi phối tử cung và cổ tử cung.

Tử cung - Cổ tử cung Xem tất cả

Cách khám phụ khoa

Cách khám phụ khoa

Là phụ nữ thì hầu như ai cũng ít nhiều lần trong đời phải nghĩ đến việc đi kiểm tra vấn đề phụ khoa. Nhiều người luôn lo sợ khám sẽ bị đau sẽ bị ảnh hưởng, tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm. Những chị em nào còn lo sợ vấn đề này thì có thể tham khảo cách khám phụ khoa có sử dụng mỏ vịt trong clip sau nhé.

Đặt hẹn trực tuyến