Cấu tạo, kích thước và nhiệm vụ của âm đạo

11/04/2016 09:040 Comments

Cấu tạo

Âm đạo là một ống rỗng, thành ống là niêm mạc, dài 8 - 10 cm ở trạng thái bình thường, có khả năng co giãn rất tốt. Bề mặt âm đạo có nhiều nếp gấp và luôn ẩm ướt. Âm đạo nằm bên trong âm hộ, thuộc cơ quan sinh dục ngoài, nằm trong thành môi nhỏ, phía dưới lỗ niệu đạo và phía trên hậu môn.

Phần dưới cửa âm đạo ( Ostium vaginae), hướng hậu môn có các tuyến Bartholine (Bartholin's gland) tiết ra chất nhờn âm đạo, không màu khi người phụ nữ chịu kích thích tình dục, giúp bạn tình dễ đưa dương vật vào ngưỡng ngoài âm đạo ( Vestibulum vaginae). Cuối ống âm đạo bên trong cơ thể là cổ tử cung.
 

Phần lớn, phụ nữ khi chưa giao hợp có màng trinh (hymen) che âm đạo. Màng trinh không che kín hoàn toàn âm đạo, do nó có các lỗ nhỏ trên màng để thoát kinh nguyệt.

Hệ thần kinh và cơ âm đạo

Hệ cơ

- Thành âm đạo có lớp cơ trơn với thớ dọc ở nông và thớ vòng ở sâu, các thớ cơ liên tiếp với lớp cơ ở cổ tử cung nuôi dưỡng âm đạo bởi nhiều nguồn:

+ 1/3 trên do nhánh cổ tử cung- âm đạo của động mạch tử cung.

+ 1/3 giữa do động mạch bàng quang dưới.

+ 1/3 dưới do nhánh của động mạch trực tràng giữa và động mạch thẹn trong.

Tĩnh mạch: Có rất nhiều tĩnh mạch nỗi với nhau để tạo thành các đám rối tĩnh mạch nằm ở dưới lớp niêm mạc rồi đổ về tĩnh mạch hạ vị

Bạch mạch:

1/3 trên đổ vào các hạch bạch huyết quanh động mạch chậu chung.

1/3 giữa đổ về các hạch bạch huyết quanh động mạch hạ vị

1/3 dưới đổ về các hạch bạch huyết vùng bẹn.

Thần kinh: Âm đạo không có các nhánh dây thần kinh chi phối.

Kích thước của âm đạo

Âm đạo không có kích thước cố định, tùy vào mức độ kích thích, các giai đoạn phát triển của người phụ nữ mà nó có những kích thước khác nhau. Không chỉ thế khả năng giãn nở của âm đạo rất tốt, hầu như phù hợp cho mọi dương vật. Nói về kích thước âm đạo, khó xác định hơn so với kích thước dương vật. 
 

Nhiều người thường xuyên lo sợ âm đạo quá nhỏ, câu trả lời là lỗ âm đạo có thể giãn nở cho một đứa trẻ sinh ra, hẳn bạn không cần lo về chuyện này nữa. Thực tế thì âm đạo có độ hẹp vừa phải, không nên quá rộng sẽ mang lại khoái cảm cho cả hai phía vì tăng mức độ cọ xát. Ở thời điểm sau sinh, kích thước âm đạo giãn nở làm giảm khoái cảm, đặc biệt ở nữ giới. Bạn có thể tìm hiểu về sự ảnh hưởng của kích thước âm đạo tới khoái cảm.

Chiều dài của âm đạo phụ nữ

Trung bình kích cỡ chiều dài âm đạo phụ nữ là 8cm, khi bị kích thích có thể sâu tới 11cm.

Chiều rộng âm đạo phụ nữ

Độ rộng trung bình của âm đạo phụ nữ theo từng giai đoạn có khác nhau, Phụ nữ khi chưa quan hệ tình dục thường nhỏ hơn 1,5 cm. Khi sinh nở có thể giãn tới 10 cm và thông thường là 2,3 cm.


Nhiệm vụ

Âm đạo là nơi tiếp nhận dương vật trong giao hợp, trong thụ tinh tự nhiên.
 

Âm đạo cũng là đường ra của em bé trong sinh con tự nhiên, 

Là đường thoát kinh nguyệt, và là nơi bác sĩ phụ khoa khám cơ quan sinh dục trong và ngoài của phụ nữ, nơi có thể tự đo nhiệt độ âm đạo để xác định ngày rụng trứng.

Âm đạo là một trong những bộ phận sinh dục nữ tham gia trực tiếp vào quá trình giao cấu và sinh nở. Không giống như nam giới âm đạo của người phụ nữ nằm ẩn bên trong và luôn ẩm ướt nên nếu giữ vệ sinh không tốt thì nó ất dễ bị viêm nhiễm.

 

Âm đạo và bệnh liên quan Xem tất cả

Dịch tiết âm đạo là gì?

Dịch tiết âm đạo là gì?

Dịch tiết âm đạo là dịch sinh lý của người phụ nữ, nó giúp cho bộ phận sinh dục của người phụ nữ không bị khô. Dịch tiết âm đạo kết hợp với dịch sinh dục cũng giúp cho các cuộc giao hợp trở nên dễ dàng hơn, nó làm giảm ma sát khi giao hợp bảo vệ bộ phận sinh dục khỏi bị trầy xước. Vậy dịch tiết âm đạo là gì?

Dịch tiết âm đạo thế nào là bình thường?

Dịch tiết âm đạo thế nào là bình thường?

Hầu hết phụ nữ đều có dịch âm đạo trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của mình, thậm chí ngay cả những chị em còn rất trẻ, những người chưa có kinh nguyệt cũng có thể có dịch âm đạo. Chị em có thể tự kiểm tra dịch âm đạo của mình hàng ngày bằng cách dùng ngón tay để sờ vào và ngửi. Kiểu tự kiểm tra này ...

Đặt hẹn trực tuyến