Sự hình thành và phát triển của cơ quan sinh dục trong

11/04/2016 09:120 Comments

Sau khi tinh trùng thụ tinh cho trứng được 35 - 36 ngày, lúc này phôi thai có kích thước vào khoảng 10 mm, thì có một rãnh dọc xuất hiện ở phía lưng của buồng tạng, ở phía ngoài của mào Wolff (mào trung thận)

Rãnh hoặc nếp này được khép kín lại thành một ống, đó là bàng trung thận hay là còn gọi là ống Muller.

Ống được mở ra ở đầu trên thông với ổ phúc mạc trong tương lai. Đầu dưới tạo nên một mấu đặc (gọi là núm Muller), nó phát triển có các tính chất như một hang ổ.

Các ống Muller ở mỗi bên phát triển ở phía đuôi, ở bên ngoài phúc mạc. Chúng cũng cong lại ở phía trong và ra trước rồi cuối cùng dính vào nhau ở phía trước của ruột sau, ống trung thận về sau dính và thành của các bàng trung thận.
 

Đầu tiên có một vách ngăn phân chia lòng của hai ống. Về sau vách ngăn biến mất và tạo nên một buồng duy nhất là tử cung. Phần trên của hai ống này giữ nguyên hình dạng, tạo nên các ống Fallope.

Trong khi đang diễn ra hiện tượng này thì buồng trứng cũng chịu ảnh hưởng. Dải treo của nó sau cùng dính vào ống Muller ở sừng của tử cung đang phát triển. Tác dụng của nó là để kéo buồng trứng vào phía trong sao cho trục dài của bộ phận này thành nằm ngang.

Đầu tận phía dưới của các ống muller đã dính vòa nhau ở phía dưới buồng tử cung vẫn đặc, tăng sinh rồi trở thành một thừng đặc. Thừng này sẽ trở thành một ống tạo thành âm đạo để đổ vào xoang niệu - sinh dục.

Ở điểm đổ vào xoang niệu sinh dục, một phần của núm muller vẫn tồn tại, tạo nên màng trinh

Vòi trứng - Buồng trứng Xem tất cả

Cấu tạo của buồng trứng

Cấu tạo của buồng trứng

Buồng trứng là nơi sản xuất ra trứng, khi trứng được sản xuất ra từ đây thì ống dẫn trứng (vòi trứng) sẽ có nhiệm vụ giữ lấy trứng và đưa vào lòng ống dẫn trứng. Trong lòng ống dẫn trứng sẽ có các lông mao luôn chuyển động theo một hướng là từ ngoài ổ bụng vào trong buồng tử cung. Và vòi trứng chính là

 Cấu tạo của vòi trứng

Cấu tạo của vòi trứng

Ống dẫn trứng có nhiệm vụ là vận chuyển tinh trùng gặp trứng và đưa trứng đã thụ tinh vào trong tử cung, khi ống dẫn trứng bị tắc nghẽn thì sẽ cản trở tinh trùng gặp trứng nên dẫn tới hiện tượng vô sinh. Vậy cấu tạp của vòi trứng như thế nào để nó có thể hoàn thành nhiệm vụ này?

Đặt hẹn trực tuyến