Cấu tạo của vòi trứng

11/04/2016 09:140 Comments

Cấu tạo vòi trứng

Vòi trứng còn gọi là ống dẫn trứng hay vòi Fallope, bắt nguồn từ đáy tử cung. Đây là hai ống nhỏ, rỗng lòng thông với buồng tử cung. Hai bên có hai vòi trứng, tận cùng của vòi trứng là loa Fallope có những tua nhỏ nằm sát buồng trứng để đón bắt quả trứng chín rụng. Tinh trùng từ âm đạo di chuyển vào thụ tinh với trứng tại đây, rồi di chuyển về buồng tử cung để làm tổ và phát triển.

Vòi trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng đến tử cung có một đầu thông với ổ bụng để đón noãn còn đầu kia thông với tử cung.
 

Hình thể: Vòi trứng dài 10-12 cm, đừờng kính 3mm. Còn lỗ thông với ổ bung rộng hơn 8mm chia làm 4 đoạn

- Đoạn kẽ nằm trong thành tử cung dài 1cm.

- Đoạn eo chạy ra ngoài 3-4cm, là chỗ cao nhất và thắt nhất của vòi trứng.

- Đoạn bóng dài 7cm chạy dọc theo bờ trước của buông trứng

- Đoạn loa có dạng hình phễu có 10-12 tua Richard dính vào dây chằng vòi-buồng trứng để hứng noãn vào vòi trứng.

Các phương tiện giữ vòi trứng và hệ thần kinh mạch máu.

- Các dây chằng và mạc treo vòi trứng: Mạc treo vòi trứng là nếp phúc mạc mỏng hình tam giác dính ở tử cung. Giữa hai lá mạc treo có các mạch máu vòi trứng.

- Cấu tạo vòi trứng có 4 lớp: Từ ngoài vào trong gồm các lớp: Lớp thanh mạc- lớp liên kết- lớp cơ ( vòng ở ngoài, cơ dọc ở trong)- trong cùng là lớp niêm mạc.

- Mạch máu: Có hai nguồn mạch nuôi vòi trứng, đố là động mạch tử cung và động mạch buồng trứng, các nhánh của 2 động mạch tiếp nối với nhau trong mạc rteo của vòi rứng.
 

- Tĩnh mạch đi kèm theo động mạch: Bạch mạch chạy vào hệ bạch mạch của buồng trứng, tử cung.

- Thần kinh: Là các nhánh chi phối của đám rối liên mạc treo và đám rối thận.

Trứng không có khả năng tự di chuyển như tinh trùng, sau khi thụ tinh, nhờ lông mao nằm trong lòng ống dẫn trứng mà đi về buồng tử cung. Nếu vòi trứng bị nhiễm trùng, lòng ống có thể bị sẹo sơ, làm trở ngại hoặc ngăn cản sự di chuyển của trứng và tinh trùng. Sự viêm nhiễm thường là nguyên nhân của chứng hiếm muộn (khó có thai) hoặc khi bị tắc nghẽn thì vô sinh (không có khả năng có thai) ở phụ nữ. Hoặc khi trứng đa thụ tinhthì không thể di chuyển về buồng tử cung để làm tổ gây nên hiện tượng chửa ngoài tử cung.

Vòi trứng - Buồng trứng Xem tất cả

Cấu tạo của buồng trứng

Cấu tạo của buồng trứng

Buồng trứng là nơi sản xuất ra trứng, khi trứng được sản xuất ra từ đây thì ống dẫn trứng (vòi trứng) sẽ có nhiệm vụ giữ lấy trứng và đưa vào lòng ống dẫn trứng. Trong lòng ống dẫn trứng sẽ có các lông mao luôn chuyển động theo một hướng là từ ngoài ổ bụng vào trong buồng tử cung. Và vòi trứng chính là

Sự hình thành và phát triển của cơ quan sinh dục trong

Sự hình thành và phát triển của cơ quan sinh dục trong

Đặc trưng của cơ quan sinh dục và sinh sản bé gái là môi lớn, môi nhỏ, âm vật, tử cung, buồng trứng, vòi trứng. Để hình thành nên một bé gái thì tinh trùng mang NST giới tính X phải gặp và thụ tinh được cho trứng. Bài này chúng tôi xin trình bày về sự hình thành củ tử cung và vòi trứng sẽ diễn ra trong thời kỳ bào thai như thế nào.

Đặt hẹn trực tuyến