Cấu tạo của buồng trứng

11/04/2016 09:150 Comments

Cấu tạo buồng trứng:

Buồng trứng là cơ quan vừa ngoại tiết ( giải phóng ra trứng) vừa là cơ quan nội tiết (tiết ra nội tiết tố nữ Progesterone và Etrogen)

Hình thể và vị trí:

Buồng trứng nằm áp 2 bên hố chậu tương ứng điểm niệu quản giữa có hình hạt, dẹt có 2 mặt trong và ngoài và hai đầu trên và dưới dài chừng 3,5cm rộng 2cm dầy 1cm

Trước tuổi dậy thì buồng trứng nhẫn đều sau tuổi dậy thì bề mặt buồng trứng xù xì do các sẹo phóng noãn của nang degraff vỡ ra, sau tuổi mãn kinh buồng trứng trở lại nhẵn bóng
 

Các phương tiện nối giữ buồng trứng

+ Mạc treo buồng trứng là nếp phúc mạc nối buồng trứng với mặt sau của dây chằng rộng

+Dây chằng tử cung – Buồng trứng: nối từ phía sau sừng tử cung đến đầu dưới của buồng”

+ Dây chằng thắt lưng – buồng trứng dính từ buồng trứng vào thành chậu hông, trong 2 lá dây chằng rộng có động mạch buồng trứng và các sợi thần kinh.

+ Dây chằng vòi – buồng trứng: Đi từ loa vòi đến đầu trên của buồng trứng ở đây có một tua lớn của vòi trứng dính vào dây chằng gọi là tua richard.

Trong buồng trứng có 4 dây chằng, nhưng buồng trứng chỉ dính vào dây chằng rộng ở bờ trước còn 1 bờ hoàn toàn tự do nên buông trứng có thể lật lên lật xuống dể dàng.

Các cơ quan liên quan đến buồng trứng

Nằm trong hố buông trứng liên quan

- Mặt ngoài liên thành bên tiểu khung

- Mặt trong liên qian với vòi trứng và các quai ruột
 

Mạch máu nuôi buồng trứng có 2 nguồn.

+ Động mạch buồng trứng tách từ động mạch chủ ngay dưới động mạch thận . Sau khi bắt chéo động mạch chậu ngoài tới đầu trên tử cung chia 3 nhánh: nhánh vòi trứng, nhánh buồng tứng, và nhánh nối. Nhánh nối nối tiếp với nhánh nối của động mạch tử cung tạo nên một cung nối dưới buồng trứng,

+ Động mạch tử cung tách 2 nhánh: Nhánh buồng trứng và nhánh nối để tiếp với động mạch buồng trứng.

Tĩnh mạch: Chạy kèm theo động mạch để đổ vào tĩnh mạch buồng trứng

- Tĩnh mạch buồng trứng trái đổ vào tĩnh mạch chủ dưới

- Tĩnh mạch buồng trứng phải đổ vào tĩnh mạch thận trái

Bạch mạch: Chạy theo động mạch buồng trứng về các hạch cạnh bên động mạch chủ

Thần kinh chi phối: Là những nhánh của đám rối liên mạc treo và đám rối thận

Buồng trứng là cơ quan sinh dục quan trọng sản sinh ra các tế bào sinh dục nhằm mục đích duy trì nòi giống. Ngoài ra nói còn tiết ra nội tiết tố nữ để hình thành nên tình trạng nữ và duy trì chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ. Bản thân buồng trứng có khối lượng trứng dự trữ khá lớn. Tuy nhiên số lượng trứng có khả năng thụ tinh được chỉ là khoảng 400 - 500 trứng mà thôi.

 

Vòi trứng - Buồng trứng Xem tất cả

 Cấu tạo của vòi trứng

Cấu tạo của vòi trứng

Ống dẫn trứng có nhiệm vụ là vận chuyển tinh trùng gặp trứng và đưa trứng đã thụ tinh vào trong tử cung, khi ống dẫn trứng bị tắc nghẽn thì sẽ cản trở tinh trùng gặp trứng nên dẫn tới hiện tượng vô sinh. Vậy cấu tạp của vòi trứng như thế nào để nó có thể hoàn thành nhiệm vụ này?

Sự hình thành và phát triển của cơ quan sinh dục trong

Sự hình thành và phát triển của cơ quan sinh dục trong

Đặc trưng của cơ quan sinh dục và sinh sản bé gái là môi lớn, môi nhỏ, âm vật, tử cung, buồng trứng, vòi trứng. Để hình thành nên một bé gái thì tinh trùng mang NST giới tính X phải gặp và thụ tinh được cho trứng. Bài này chúng tôi xin trình bày về sự hình thành củ tử cung và vòi trứng sẽ diễn ra trong thời kỳ bào thai như thế nào.

Đặt hẹn trực tuyến