Tại sao phải làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh?

11/04/2016 11:410 Comments

Tuy nhiên, do sự hiểu biết chưa đúng đắn về ý nghĩa, tầm quan trọng tại sao phải làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh, dẫn đến việc kiểm tra sớm hoặc muộn so với thời gian quy định đều kém hiệu quả.

Theo số liệu thống kê, hàng năm có khoảng 3% số trẻ được sinh ra bị dị tật bẩm sinh (DTBS), trong đó có khoảng 8,3% bị chết trong thời kỳ sơ sinh, có tới 25% số trẻ tử vong chu sinh (ngay sau đẻ) và 66,7% số DTBS còn lại đa số có sức sống kém, rất ít trong số đó có khả năng sống bình thường, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vì vậy, loại bỏ sớm các thai bị dị tật bẩm sinh để giảm tỉ lệ thai chết lưu, sảy thai, tỉ lệ chết chu sinh và tỉ lệ trẻ bị dị tật bẩm sinh là vấn đề được gia đình và xã hội quan tâm đặc biệt.
 

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Các nhà y học khuyến cáo nên sàng lọc hội chứng Down cho tất cả phụ nữ mang thai ở tuổi thai từ 11 tuần 1 ngày đến 13 tuần 6 ngày bằng xét nghiệm Double test. Đặc biệt, những thai phụ có tiền sử gia đình có người bị dị tật bẩm sinh, thai phụ trên 35 tuổi, bị nhiễm virus trong thời kỳ mang thai,…

Xét nghiệm Double test là xét nghiệm 2 chất sinh hóa trong huyết thanh của thai phụ gồm PAPP-A và free ßhCG. Phương pháp này có giá trị cao trong việc sàng lọc một số thai DTBS được biết đến từ đầu những năm 1980. Xét nghiệm này có ưu điểm phát hiện sớm và tỉ lệ phát hiện cao, có thể tới hơn 90% tổng số thai bị Down nếu kết hợp cùng đo độ mờ da gáy; tỉ lệ dương tính giả thấp (3-5%).

Xét nghiệm sàng lọc ban đầu được dùng để xác định những thai phụ có nguy cơ sinh con hội chứng Down cao. Chỉ những thai phụ dương tính với xét nghiệm sàng lọc, sẽ được chỉ định làm thủ thuật xâm lấn như chọc dò màng ối hoặc sinh thiết gai rau. Bên cạnh lợi ích giảm tổng chi phí, thực hiện sàng lọc theo cách này giúp tăng tính an toàn hơn cho mẹ cũng như thai nhi.
 

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Xét nghiệm Double test làm trong quý 1 của thai kỳ nên việc sàng lọc mang lại nhiều lợi ích cho thai phụ, gia đình và cộng đồng như tạo cơ hội sinh con khỏe mạnh, lựa chọn ngưng thai kỳ khi phát hiện thai nhi bị dị tật bẩm sinh, có kế hoạch sinh và chăm sóc trẻ bị dị tật một cách tốt nhất trong trường hợp thai phụ quyết định giữ thai,… góp phần cải thiện chất lượng dân số.

Vì thế các bác sĩ chuyên khoa khuyến các các mẹ bầu nên làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh cả hai giai đoạn để tầm soát sớm và chính xác những dị tật về nhiễm sắc thể khi mẹ có những yếu tố nguy cơ: Như mẹ 35 tuổi trở lên, có cúm sốt hay mắc một số bệnh cấp tính trong 3 tháng đầu thai kỳ, tiền sử sinh con dị tật, có sử dụng một số thuốc có chống chỉ định với phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu....

Ngoài việc siêu âm và làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh hai giai đoạn thì mẹ bầu vẫn cần theo dõi và kiểm soát thai kỳ chặt chẽ dưới sự theo dõi của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi trong suốt 9 tháng 10 ngày của thai kỳ.


 

Sàng lọc trước sinh Xem tất cả

 Xét nghiệm sàng lọc trước sinh là gì?

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh là gì?

Xét nghiệm trước sinh là xét nghiệm dành cho các bà mẹ mang thai để biết được thai nhi có mắc những dị tật bẩm sinh liên quan đến bất thường nhiễm sắc thể (NST), như hội chứng Down (trisomy 21), Edwards (trisomy 18), Patau (trisomy 13),...

Tại sao phải xét nghiệm sàng lọc bệnh cho trẻ sơ sinh?

Tại sao phải xét nghiệm sàng lọc bệnh cho trẻ sơ sinh?

Hàng trăm năm trước, người ta nhận thấy rằng có một số trẻ lúc mới ra đời tưởng chừng bình thường lúc sinh nhưng về sau phát hiện bị chậm phát triển thể chất, tâm thần thậm chí có thể tử vong bởi vì các trẻ này mắc các bệnh chuyển hóa, nội tiết, di truyền không được phát hiện điều trị.

Những điều mẹ bầu cần biết về xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Những điều mẹ bầu cần biết về xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Sàng lọc trước sinh qua máu mẹ là việc sử dung các biện pháp thăm dò đơn giản, dễ áp dụng, có độ chính xác tương đối cao, được thực hiện từ tuần thứ 11 đến tuần thứ 20 của thai kỳ để phát hiện cẩn đoán những bất thường về cấu trúc thai và một số bệnh về nhiễm sắc thể của thai nhi.

Đặt hẹn trực tuyến