Tại sao phải xét nghiệm sàng lọc bệnh cho trẻ sơ sinh?

11/04/2016 11:420 Comments

Một lý do đơn giản là các bệnh lý này thường khó phát hiện trên lâm sàng. Chính vì vậy, chỉ có xét nghiệm sàng lọc bệnh đặc hiệu mới giúp phát hiện sớm, điều trị kịp thời cho các bé.

Từ năm 1960, BS. Robert Guthrie, người tiên phong trong lĩnh vực xét nghiệm sàng lọc sơ sinh, đã tìm ra phương pháp sàng lọc bệnh lý sơ sinh sau khi ông sinh ra một đứa con bị chậm phát triển tâm thần. Bằng phương pháp này, ông đã giúp phát hiện và điều trị bệnh cho hàng trăm trẻ sơ sinh tưởng chừng như vô vọng.
 

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
 
Trước lợi ích to lớn này, chương trình sàng lọc sơ sinh dần được mở rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới. Ở châu Mỹ bắt đầu thực hiện vào thập niên 60, Châu Âu vào thập niên 70, Châu Á vào thập niên 80, 90 và Việt Nam trong vài năm gần đây. Tổng số bệnh lý sàng lọc sơ sinh hiện nay nâng lên gần con số 30.

Mục tiêu của chương trình là sàng lọc phát hiện sớm các bệnh lý sơ sinh do đó càng nhiều trẻ được xét nghiệm thì khả năng bỏ sót bệnh càng thấp và càng ít trẻ bị ảnh hưởng về thể chất, tâm thần về sau. Chất lượng cuộc sống của trẻ được nâng cao.

Những bệnh có thể sàng lọc bắng cách lấy máu gót chân của trẻ sơ sinh là: Suy giáp bẩm sinh, thiếu men G6PD ở trẻ sơ sinh...

Xét nghiệm sàng lọc sơ sinh chỉ cần vài giọt máu khô lấy từ gót chân trẻ (đủ giờ tuổi) nhỏ lên mẫu giấy thấm để phát hiện sớm bệnh.

Sàng lọc trước sinh Xem tất cả

 Xét nghiệm sàng lọc trước sinh là gì?

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh là gì?

Xét nghiệm trước sinh là xét nghiệm dành cho các bà mẹ mang thai để biết được thai nhi có mắc những dị tật bẩm sinh liên quan đến bất thường nhiễm sắc thể (NST), như hội chứng Down (trisomy 21), Edwards (trisomy 18), Patau (trisomy 13),...

Tại sao phải làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh?

Tại sao phải làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh?

Hiện nay dưới sự phát triển của y học hiện đại, ngoài việc siêu âm để đánh giá những dị tật về cấu trúc của thai nhi thì xét nghiệm sàng lọc trước sinh bằng cách lấy máu mẹ để đánh giá dị tật của thai đang được cập nhật, và phổ biến rộng rãi. Đây là xét nghiệm rất phức tạp nên để hiểu hết được một cách đúng đắn về các xét nghiệm này thì cần phải có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Và không phải tuổi thai nào cũng làm được mà trong suốt thai kỳ chỉ có hai thời điểm có thể làm xét nghiệm sàng lọc này mà thôi.

Những điều mẹ bầu cần biết về xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Những điều mẹ bầu cần biết về xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Sàng lọc trước sinh qua máu mẹ là việc sử dung các biện pháp thăm dò đơn giản, dễ áp dụng, có độ chính xác tương đối cao, được thực hiện từ tuần thứ 11 đến tuần thứ 20 của thai kỳ để phát hiện cẩn đoán những bất thường về cấu trúc thai và một số bệnh về nhiễm sắc thể của thai nhi.

Đặt hẹn trực tuyến