Sinh con an toàn từ những bà mẹ bị viêm gan B

14/04/2016 09:540 Comments

Vô cùng nguy hiểm khi mẹ bầu mắc viêm gan B bởi bệnh hoàn toàn có thể lây nhiễm từ mẹ sang con. Đứa trẻ sinh ra từ những bà mẹ này có thể mắc viêm gan B bẩm sinh và khả năng tiến triển đến xơ gan hoặc ung thư gan cũng rất lớn vì thế làm thế nào để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm viêm gan B sang cho con là việc làm hết sức quan trọng.
 

Tiêm phòng cho trẻ là cách tốt nhất để phòng lây nhễm viêm gan B

Viêm gan B lây truyền từ mẹ sang con

Virus viêm gan B lây truyền từ mẹ sang con nên khi người mẹ bị nhiễm virus thì nguy cơ đứa con trong bụng bị nhiễm là rất cao. Mức độ nguy hiểm khác nhau tùy theo từng thời gian mang thai của người mẹ. Nếu người mẹ bị bệnh viêm gan B ở thời kỳ đầu của thai kỳ (3 tháng đầu) thì có tỷ lệ mẹ truyền mầm bệnh cho con khoảng 1% và vào 3 tháng giữa của thai kỳ lên tới 10%, đặc biệt nếu vào giai đoạn 3 tháng cuối từ 60 - 70%.

Ngoài ra, sự lây truyền này còn phụ thuộc vào nồng độ virus viêm gan B có trong máu của người mẹ khi mang thai. Nếu người mẹ có nồng độ virus cao, virus đang trong thời kỳ hoạt động và lây lan nhanh thì tỷ lệ lây nhiễm này sẽ rất cao. Theo các bác sĩ Phòng khám chuyên gan 12 Kim Mã, khi xét nghiệm máu của một người mẹ đang mang thai ở 3 tháng cuối mà thấy cả 2 loại HBsAg và HbeAg cùng dương tính thì tỷ lệ truyền bệnh từ mẹ sang cho con lên tới từ 90 - 100%. Tuy vậy, nếu xét nghiệm chỉ thấy HBsAg dương tính, trong khi đó HbeAg âm tính tỷ lệ người mẹ truyền bệnh cho con thấp hơn nhiều (khoảng 20%).

Phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh sang cho con 

Tiêm phòng viêm gan B là biện pháp phòng ngừa tốt nhất

Tiêm chủng viêm gan B là cách hiệu quả nhất để phòng bệnh này ở trẻ em, hiệu quả có thể đạt đến trên 95% nếu trẻ được tiêm trong vòng 24h sau khi sinh. 
 

Tiêm huyết thanh viêm gan B có các bé sơ sinh có mẹ bị viêm gan B

Ở những đứa trẻ được sinh ra từ bà mẹ bị viêm gan B thông thường sẽ được bác sĩ yêu cầu tiêm huyết thanh đặc hiệu chống siêu vi B ngay trong phòng sinh và tiêm vaccin phòng viêm gan B cho trẻ theo đúng lịch tiêm chủng.

Để phòng ngừa hiệu quả bệnh viêm gan B, trước khi quyết định mang thai bà mẹ nên đi kiểm tra và điều trị triệt để bệnh viêm gan B, khi virus viêm gan B đã trở về ngưỡng an toàn rồi mới quyết định mang thai sẽ phòng ngừa được nguy cơ lây nhiễm sang cho trẻ. Nếu không may bị nhiễm virus viêm gan B trong thời gian đang mai thai thì người mẹ cần thông báo với bác sĩ sản khoa hoặc chuyên khoa gan ngay để có biện pháp can thiệp phù hợp, tránh việc tự ý điều trị mà có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. 

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong rất cao vì thế chúng ta cần nâng cao hiểu biết của mình về bệnh và có biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả để tránh những hậu quả nguy hiểm về sau.


 

VIÊM GAN Xem tất cả

Các đường lây nhiễm của viêm gan B

Các đường lây nhiễm của viêm gan B

Viêm gan B là một bệnh gây ra bởi virus viêm gan B, bệnh này có thể dẫn đến ung thư gan và tử vong cho người bị nhiễm bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị. Viêm gan B lây qua 3 con đường chủ yếu giống như HIV, tuy nhiên viêm gan B có 3% lây qua sinh hoạt hàng ngày.

Viêm gan B là gì?

Viêm gan B là gì?

Viêm gan B là một căn bệnh tấn công lá gan. Căn bệnh này do siêu vi viêm gan B (HBV) gây ra. Khoảng 4.9% (1 trong 20) người Mỹ bị nhiễm HBV. Khi đa số những người lớn khỏe mạnh và trẻ em lớn tuổi nhiễm HBV, hệ miễn dịch của họ có thể chống lại căn bệnh này. Họ bị nhiễm bệnh viêm gan B “cấp tính” trong thời gian ngắn.

Bệnh viêm gan C là gì

Bệnh viêm gan C là gì

Viêm gan là một bệnh thường gặp. Có nhiều loại viêm gan như A, B, C, D, E…Trong đó viêm gan C là một bệnh nguy hiểm và có thể dẫn tới xơ gan cũng như ung thư gan…đặc biệt nếu phối hợp thêm viêm gan siêu vi B. So với viêm gan B thì viêm gan C ít gặp hơn ở Việt Nam.

Đặt hẹn trực tuyến