Các biểu hiện của bệnh lậu cấp và mãn tính

22/04/2017 09:170 Comments

Theo các chuyên gia về bệnh xã hội, sau thời gian ủ bệnh thì bệnh lậu cũng tiến triển qua 2 giai đoạn: cấp tính và mạn tính. Căn cứ vào từng đối tượng người bệnh là nam hay nữ và theo từng giai đoạn tiến triển mà biểu hiện của bệnh lậu sẽ có sự khác nhau.

Biểu hiện bệnh lậu ở nữ giới

Bệnh lậu cấp tính ở nữ giới:

Theo các chuyên gia về bệnh xã hội, các biểu hiện của bệnh lậu ở nữ giới thường rất kín đáo, đặc biệt là bệnh biểu hiện ở âm đạo, cổ tử cung. Do vậy, thời gian ủ bệnh của bệnh lậu ở nữ giới rất khó được xác định và những biểu hiện cấp tính của bệnh cũng rất ít. 

Ở nữ giới bị bệnh lậu, phần lớn các trường hợp bắt đầu bằng viêm niệu đạo kín với các biểu hiện như: tiểu khó, tiểu dắt, cảm giác nóng rát khi đi tiểu... Triệu chứng bệnh lậu cấp tính ở nữ thường có biểu hiện là: tiểu buốt, tiểu dắt, đau khi giao hợp, đau vùng xương chậu. Khi thăm khám, thấy viêm niệu đạo, cổ tử cung, viêm âm hộ, âm đạo; có mủ màu nâu, vàng hoặc xanh chảy ra từ trong niệu đạo, cổ tử cung..., lượng mủ nhiều, có mùi hôi. 

 

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Bệnh lậu mạn tính ở nữ giới:

Đa số các trường hợp bệnh lậu ở nữ giới chuyển sang giai đoạn mạn tính ngay từ đầu, biểu hiện rất nghèo nàn, thường chỉ thấy dấu hiệu ra khí hư màu vàng. Bệnh có khi gây viêm cả hậu môn (do mủ kèm theo vi khuẩn lậu chảy vào hậu môn). 

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh lậu mạn tính ở nữ cần được chẩn đoán phân biệt với một số bệnh cũng gây viêm âm hộ, âm đạo do vi khuẩn chlamydia trachomatis, mycoplasma, trùng roi, nấm candida albicans, tạp khuẩn... để có cách điều trị đúng.

Biểu hiện của bệnh lậu ở nam giới

Biểu hiện bệnh lậu cấp tính ở nam giới:

Sau thời gian ủ bệnh trung bình từ 2 đến 6 ngày, đa số các trường hợp bệnh lậu ở nam giới có biểu hiện của viêm niệu đạo cấp tính. 

Biểu hiện lâm sàng sớm nhất là người bệnh thấy đau dọc theo niệu đạo; ngứa ở miệng sáo, hố thuyền; đồng thời, các mép của miệng sáo bị sưng tấy, mẩn đỏ; ở niệu đạo có chất nhầy chảy ra kèm theo cảm giác rát, nóng buốt khi đi tiểu, sau đó chảy mủ trắng đục hoặc vàng đục. Ở mức độ nặng hơn, biểu hiện của bệnh lậu có thể thấy là: người bệnh bị viêm niệu đạo toàn bộ với các triệu chứng như tiểu dắt, tiểu khó, nước tiểu có máu ở cuối bãi, mủ chảy ra nhiều, hạch bẹn sưng đau, cường dương và dương vật bị đau rát khi cương.

Biểu hiện của bệnh lậu mạn tính ở nam giới:

 

Hình ảnh lậu cầu khuẩn trên kính hiển vi

Nam giới bị lậu cấp tính nếu không điều trị kịp thời thì sau 1 tháng, bệnh sẽ chuyển sang mạn tính. Lúc này, người bệnh giảm triệu chứng tiểu buốt, tiểu dắt. Thay vào đó, biểu hiện đặc trưng là có giọt nhầy mủ chảy ra ở niệu đạo lúc sáng sớm chưa đi tiểu, gọi là giọt anathema mai. 

Cần lưu ý là bệnh lậu ở nam giới cũng cần được chẩn đoán phân biệt với các bệnh có triệu chứng giống bệnh lậu nhưng gây ra bởi các vi khuẩn khác như chalmydia và mycoplasma. 

Để chẩn đoán xác định bệnh lậu mạn tính ở cả nam giới và nữ giới, cần làm xét nghiệm tìm vi khuẩn nhiều lần, nhiều loại bệnh phẩm khác nhau và sử dụng nhiều phương pháp khác nhau. 

Bệnh lậu nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ tiến triển nặng, dẫn đến nhiều biến chứng như: gây vô sinh, viêm mắt, nhiễm trùng máu..., thậm chí một số trường hợp có thể gây tử vong. Do vậy, mọi người cần chủ động đi khám sức khỏe định kỳ, nhất là khi có các biểu hiện triệu chứng như trên thì cần đến ngay các cơ sở Y tế để chẩn đoán bệnh và tìm cách điều trị sớm.  

LẬU Xem tất cả

 Biểu hiện của lậu ở Nam và Nữ

Biểu hiện của lậu ở Nam và Nữ

Bệnh lậu là bệnh lây qua con đường tình dục không an toàn, khi bị mắc bệnh, thông thường bệnh nhân nghĩ rằng mình đang bị mắc bệnh viêm nhiễm thông thường nào đó và không để ý những thay đổi của cơ thể, đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản thì bệnh nhân mới biết. Do đó, cần chú ý đến những biểu hiện của bệnh để có phương pháp điều trị lậu kịp thời.

Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu là bệnh lây truyền qua đường tình dục (LTQĐTD) hay gặp. Bệnh do song cầu Gram (-) có tên là Neisseria gonorrhoeae gây nên. Ngoài những biểu hiện ở cơ quan sinh dục thì vi khuẩn lậu còn có thể gây bệnh ở mắt, hầu họng. Nếu không được điều trị kịp thời thì bệnh có thể gây ra những biến chứng như: vô sinh, viêm bàng quang, thận do lậu, lậu ở mắt có thể gây mù, và các bệnh nặng ở hầu họng.

Đặt hẹn trực tuyến