Nguyễn nhân hình thành kháng thể kháng tinh trùng

22/04/2017 09:150 Comments

Thắt ống dẫn tinh

Thắt ống dẫn tinh triệt sản là nguyên nhân hàng đầu sinh kháng thể kháng tinh trùng. Nghiên cứu kháng thể kháng tinh trùng sau thắt ống dẫn tinh ở động vật và người cho thấy kháng thể tăng về tỷ lệ. Tỷ lệ người thắt ống dẫn tinh có kháng thể kháng tinh trùng trong máu từ 50-80% (phụ thuộc vào kỹ thuật thử). Các yếu tố ảnh hưởng tới hình thành kháng thể kháng tinh trùng sau thắt ống dẫn tinh là rất nhiều

Nhìn chung tỷ lệ mang kháng thể kháng tinh trùng từ điểm đỉnh 6-12 tháng sau thắt ống dẫn tinh giảm xuống còn khoảng 30% sau vài năm, dù cho yếu tố thời gian có liên quan đến biến đổi hoạt tính của kháng thể kháng tinh trùng. Kháng thể kháng tinh trùng có thể xác định sớm nhất sau khoảng 2 tháng hoặc chậm nhất sau 20 năm thắt ống dẫn tinh

Mối liên quan chặt chẽ giữa nồng độ kháng thể kháng tinh trùng trong máu ngoại vi nam giới sau thắt ống dẫn tinh và hậu quả vô sinh sau phẫu thuật nối ống dẫn tinh vẫn khó đánh giá. Nhìn chung, hiệu giá cao của kháng thể kết dính hoặc bất động trong huyết thanh đàn ông trước nối ống dẫn tinh ít có sự đảm bảo rằng người đó sẽ thành công về mặt sinh sản sau phẫu thuật nối ống dẫn tinh.

 

 
Có giả thuyết đưa ra sự hình thành u hạt tinh sau thắt ống dẫn tinh sẽ làm tăng rủi ro hình thành kháng thể kháng tinh trùng. U hạt chứa các bạch cầu không qua lọc xuất hiện như là đáp ứng miễn dịch đối với các kháng nguyên tinh trùng, nó rò vào tổ chức quanh ống dẫn tinh bị cắt. Mối liên quan chặt chẽ giữa u hạt tinh và hoạt hóa kháng thể kháng tinh trùng, dù sao vẫn chưa được xác định rõ ràng, và đàn ông có u hạt tinh lớn có thể không cần phải xác định kháng thể kháng tinh trùng.

Tắc ống dẫn tinh do bệnh lý bẩm sinh hoặc mắc phải cũng giống thắt ống dẫn tinh. Hendry và cộng sự báo cáo rằng có 81% đàn ông tắc ống dẫn tinh một bên tìm thấy kháng thể bất động tinh trùng trong huyết thanh của họ. Quan tâm trong nghiên cứu này không phải là một số lớp globulin miễn dịch có thể xác định trong tinh dịch của nam giới bị tắc đường sinh dục. Điều này ám chỉ rằng nguồn gốc của globulin miễn dịch trong plasma tinh dịch không rò qua đường tuyến tiền liệt, nhưng có thể là kết quả cảu sản xuất hoặc rò rỉ từ những vùng xung quanh đường sinh dục nam.

Sinh thiết tinh hoàn

Sinh thiết tinh hoàn cũng là nguyên nhân của hình thành kháng thể kháng tinh trùng, khi thao tác làm tổn thương cơ chế bảo vệ của hàng rào máu-tinh hoàn. Các báo cáo cho thấy tổn thương đối với tinh hoàn làm tăng khả năng đáp ứng miễn dịch chống lại tinh trùng.

Chấn thương tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là hình thức chấn thương đường sinh dục nam, nếu tinh hoàn chấn thương không bị cắt bỏ trong thời điểm xoắn ở động vật sau trưởng thành, ngay sau đó có khả năng xảy ra đáp ứng miễn dịch chống lại kháng nguyên tinh trùng. Hậu quả là tinh hoàn tổn thương mãn tính. Khó mà chứng minh bằng tư liệu về sự hình thành kháng thể kháng tinh trùng sau xoắn trong huyết thanh hoặc trên bề mặt tinh trùng. Mặc dù tồn tại chấn thương mạn tính tinh hoàn đối diện (bệnh lý tinh hoàn giao cảm) và làm giảm sinh sản sau xoắn là sự kiện tư liệu tốt trong các nghiên cứu. Ngăn ngừa quá trình bệnh lý thương tổn tinh hoàn giao cảm bằng các hormone corticotrophic. Không xuất hiện kháng thể kháng tinh trùng sau xoắn trước tuổi trưởng thành, nguyên nhân của thiếu kháng nguyên tinh trùng trưởng thành, chất cần để kích thích đáp ứng miễn dịch gây tổn hại sinh sản. Như vậy, ở những trường hợp xoắn tinh hoàn trước trưởng thành có lẽ nên quan tâm đến thiếu máu tinh hoàn hơn là kháng thể kháng tinh trùng.

Tinh hoàn ẩn là nguyên nhân tiềm tang gây tổn thương tinh hoàn, nó có thể làm tăng nguy cơ hình thành kháng thể kháng tinh trùng. Trên lâm sàng người ta quan tâm đến kiểu tinh hoàn ẩn, trên thực tế là 10% đàn ông có tinh hoàn ẩn một bên và 70-80% hai bên sẽ bị vô sinh.

 
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Giãn tĩnh mạch tinh cũng là nguyên nhân kết hợp gây vô sinh, một số nghiên cứu công bố rằng, bệnh lý này có thể làm tăng tỷ lệ kháng thể kháng tinh trùng. Không thấy có sự liên quan giữa loại globulin miễn dịch trong huyết tương tinh dịch đàn ông và globulin miễn dịch trên bề mặt tinh trùng, có thể giải thích huyết tương sử dụng tinh trùng đã được cố định từ trước bằng hóa miễn dịch, nó được coi như là một kháng nguyên. Trong thử nghiệm trên người, xác định hiện tượng tinh trùng kết hợp với kháng thể, kháng thể sẽ gắn vào tinh trùng đã được cố định từ trước. Tuy vậy vẫn cần nghiên cứu bổ sung để xác định ảnh hưởng của giãn tĩnh mạch tinh đến sự hình thành kháng thể kháng tinh trùng.

Nhiễm khuẩn đường sinh dục

Một số nghiên cứu phát hiện ở đàn ông có tiền sử nhiễm khuẩn đường sinh dục thì tỷ lệ hình thành kháng thể kháng tinh trùng tăng cao so với nhóm không có tiền sử viêm nhiễm. Andrada và cộng sự chứng minh mối liên quan có ý nghĩa giữa viêm tinh hoàn do quai bị và kháng thể kháng tinh trùng trong huyết thanh nhưng lại không tìm thấy mối liên quan tương tự giữa nhiễm Mycoplasma và kháng thể kháng tinh trùng trong huyết tương tinh dịch. Tuy vậy bằng kỹ thuật ELISA sử dụng tinh trùng được bất động bằng glutaraldehyd, Witkin và Toth tìm ra tỷ lệ kháng thể kháng tinh trùng ở nam giới có tiền sử nhiễm khuẩn đường sinh dục. Vấn đề quan trọng là ở chỗ kháng thể kháng tinh trùng được cố định bằng glutaraldehyd vẫn chưa rõ ràng, là vấn đề khó khăn để đánh giá đầy đủ tầm quan trọng của nhiễm khuẩn đường sinh dục trong hình thành kháng thể kháng tinh trùng ở nam giới.

Đàn ông loạn dâm cùng giới, đặc biệt là thích giao hợp qua trực tràng có tăng tỷ lệ kháng thể kháng tinh trùng. Một số báo cáo cho rằng sự hình thành kháng thể kháng tinh trùng ở những đàn ông này có thể đóng vai trò phát triển hội chứng AIDS. Loạn dâm đường miệng ở người có làm tăng rủi ro hình thành kháng thể kháng tinh trùng hay không vẫn chưa rõ ràng, nhưng trên thực nghiệm đã thấy tồn tại điều đó. Tuổi trung bình của đàn ông có kháng thể kháng tinh trùng là 33,7 năm. Ở đây không có sự kết hợp bất thường về tinh dịch và sự hiện diện của kháng thể kháng tinh trùng, mà chỉ 20% trong số thử nghiệm sau giao hợp có tinh trùng kết hợp với globulin miễn dịch. 

Vô Sinh Nam Xem tất cả

Phương pháp phát hiện và điều trị vô sinh nam có kháng thể kháng tinh trùng

Phương pháp phát hiện và điều trị vô sinh nam có kháng thể kháng tinh trùng

Miễn dịch là khả năng của cơ thể nhận ra và loại bỏ các vật lạ. Ở cơ thể người, đáp ứng miễn dịch có thể chia làm hai loại miễn dịch không đặc hiệu và miễn dịch đặc hiệu. miễn dịch không đặc hiệu là khả năng tự bảo vệ sẵn có từ lúc sơ sinh, mang tính di truyền, vì miễn dịch không đặc hiệu nên không đòi hỏi phải tiếp xúc trước của cơ thể với vật lạ.

 Vô sinh do kháng thể kháng tinh trùng

Vô sinh do kháng thể kháng tinh trùng

Hiện nay khoa học đã có thể chứng minh cá nhân có thể sản sinh ra kháng thể,hiện nay kháng thể tự miễn này được xác nhận là một nguyên nhân của vô sinh. Kháng thể kháng tinh trùng có thể làm suy giảm khả năng thụ thai. Vậy nó ảnh hưởng như thế nào tới khả năng thụ thai.

Các yếu tố liên quan đến vô sinh ở nam giới

Các yếu tố liên quan đến vô sinh ở nam giới

Các chuyên gia y tế cho biết: Tính trung bình, 30% cặp vợ chồng tham gia vào cuộc khảo sát vô sinh nghĩ rằng “yếu tố vô sinh” nằm ở nam giới; 20% cho rằng “lỗi” ở cả hai phía là như nhau. Tuy nhiên ý kiến bác sĩ mới quyết định, và luôn luôn, họ tìm nguyên nhân ở cả chồng lẫn vợ để đưa ra biện pháp thích hợp nhất.

Đặt hẹn trực tuyến