Phương pháp phát hiện và điều trị vô sinh nam có kháng thể kháng tinh trùng

22/04/2017 09:150 Comments

Miễn dịch đặc hiệu là trạng thái miễn dịch xuất hiện khi cơ thể đã tiếp xúc với kháng nguyên và có phản ứng sinh ra kháng thể đặc hiệu chống lại chúng, ở miễn dịch này có 2 đặc điểm cơ bản là khả năng nhận dạng và trí nhớ đặc hiệu về kháng nguyên. Kháng thể kháng tinh trùng là loại kháng thể đặc hiệu tinh trùng. Nó thuộc loại miễn dịch đặc hiệu. 

Phương pháp xác dịnh kháng thể kháng tinh trùng

Chủ yếu dựa vào các xét nghiệm đặc hiệu để xác định kháng thể kháng tinh trùng là xét nghiệm MAR (Mixed antiglobulin reaction) theo cơ chế tinh trùng ngưng kết với hồng cầu cừu trong kháng huyết thanh do sự hiện diện của IgG và IgA, xét nghiệm IBT (Immunobead Test) theo cơ chế phức hợp polyacrilamids gắn kháng thể người và kháng thể chống tinh trùng. Ngoài ra, để xác định tỷ lệ và hiệu giá kháng thể ngưng kết tinh trùng trong huyết thanh sử dụng kỹ thuật xét nghiệm Franklin và Duckes. 

 

Các dạng kết dính tinh trùng do kháng thể kháng tinh trùng

Xét nghiệm xác định kháng thể kháng tinh trùng dùng trong các trường hợp: tinh trùng kết dính trong tinh dịch, tinh trùng chuyển động kém, số lượng tinh trùng thấp, vô sinh tiên phát và trước khi nối ống dẫn tinh. 

Điều trị vô sinh nam có kháng thể kháng tinh trùng

Điều trị vô sinh nam có kháng thể kháng tinh trùng bằng nhiều biện pháp như: sử dụng chất ức chế miễn dịch, thụ thai bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung với tinh trùng của người chồng, thụ thai trong ống nghiệm, thụ thai bằng cách tiêm tinh trùng vào bào tương của noãn. 

Chỉ định điều trị thường chỉ tiến hành ở bệnh nhân có mẫu tinh dịch mà trên 50% lượng tinh trùng bị ngưng kết vì kháng thể, khi kết quả thử nghiệm sau giao hợp có số lượng tinh trùng ngưng kết bình thường thấp. 

Phương pháp ức chế miễn dịch dùng corticoid có thể làm giảm sản xuất kháng thể và sự kết dính giữa kháng thể - kháng nguyên. Trong y văn chưa có sự thống nhất về liều lượng, điều trị từng đợt hay kéo dài. Do đó, việc điều trị ức chế miễn dịch ở vô sinh nam có kháng thể kháng tinh trùng phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Kết quả sau thụ thai sau điều trị 34%. 

Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (Intra uterine Insemination, IUI). Trong tác động đến sinh sản của tinh trùng, thì sự kết hợp giữa tinh trùng với globulin miễn dịch có thể chỉ ức chế một bước chức năng xâm nhập qua chất nhầy, trong khi xâm nhập trứng vẫn tồn tại, thụ thai trong buồng tử cung sẽ là liệu pháp cần thiết. Thủ thuật có thể sử dụng tinh trùng người chồng đã rửa lọc tinh trùng (lọc rửa tinh trùng với mục đích loại bỏ kháng thể gắn lên màng tinh trùng). 

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung gồm các bước: Dùng thuốc kích thích noãn với clomiphen citrat kèm với pregnyl, theo dõi sự phát triển của nang noãn bằng siêu âm và định lượng nội tiết E2 trong huyết thanh, tiêm HCG gây rụng trứng, bơm tinh trùng đã lọc rửa vào buồng tử cung. Theo dõi chăm sóc sau khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung, dùng thuốc ức chế co bóp sau đó hỗ trợ hoàng thể bằng progesteron. Kiểm tra kết quả có thai sau 2 tuần bằng xét nghiệm định lượng beta HCG và siêu âm tìm túi thai trong tử cung sau khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung. 

 

Tinh trùng được bơm vào trứng trong phương pháp làm IVF điều trị vô sinh

Phương pháp thụ thai trong ống nghiệm (IVF) ở người chồng có tinh trùng kết hợp với globulin miễn dịch với kết quả có thai 27%. Ngày nay, với kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương của noãn (ICSI) bước đầu cho kết quả thụ thai và sinh sản cao hơn, kỹ thuật này cũng được chỉ định cho những nam giới vô sinh có kháng thể chống tinh trùng đã làm thụ thai trong ống nghiệm thất bại.

Tóm lại, việc điều trị vô sinh nam do kháng thể kháng tinh trùng bằng các phương pháp IUI, IVF và ICSI đã mang lại nhiều kết quả cho người bệnh với niềm mong muốn có con ở những cặp vô sinh hiện nay mà nguyên nhân do tinh trùng mang kháng thể chống tinh trùng.
 

Vô Sinh Nam Xem tất cả

Nguyễn nhân hình thành kháng thể kháng tinh trùng

Nguyễn nhân hình thành kháng thể kháng tinh trùng

Có nhiều nguyên nhân hình thành kháng thể kháng tinh trùng như tinh hoàn ẩn, giãn tĩnh mạch tinh (varicocele), chấn thương đường sinh dục …, nhưng nguyên nhân chiếm hàng đầu là thắt ống dẫn tinh (vasectomy)

 Vô sinh do kháng thể kháng tinh trùng

Vô sinh do kháng thể kháng tinh trùng

Hiện nay khoa học đã có thể chứng minh cá nhân có thể sản sinh ra kháng thể,hiện nay kháng thể tự miễn này được xác nhận là một nguyên nhân của vô sinh. Kháng thể kháng tinh trùng có thể làm suy giảm khả năng thụ thai. Vậy nó ảnh hưởng như thế nào tới khả năng thụ thai.

Các yếu tố liên quan đến vô sinh ở nam giới

Các yếu tố liên quan đến vô sinh ở nam giới

Các chuyên gia y tế cho biết: Tính trung bình, 30% cặp vợ chồng tham gia vào cuộc khảo sát vô sinh nghĩ rằng “yếu tố vô sinh” nằm ở nam giới; 20% cho rằng “lỗi” ở cả hai phía là như nhau. Tuy nhiên ý kiến bác sĩ mới quyết định, và luôn luôn, họ tìm nguyên nhân ở cả chồng lẫn vợ để đưa ra biện pháp thích hợp nhất.

Đặt hẹn trực tuyến