Vô sinh do kháng thể kháng tinh trùng

22/04/2017 09:150 Comments

Sự hình thành kháng thể kháng tinh trùng như thế nào? 

Bình thường tinh trùng trưởng thành chỉ xuất hiện ở nam giới và tinh trùng này là kháng nguyên đối với cơ thể. Trong tinh hoàn có hàng rào máu - tinh hoàn và phức hợp liên kết, bản chất của hàng rào máu - tinh hoàn là sự liên kết bền vững của các tế bào cơ và kiểu liên kết cầu tế bào giữa các tế bào steroid. Hàng rào này ngăn cản không cho tinh trùng và các sản phẩm thoái hóa của nó vào trong cơ thể, tách biệt môi trường ống dẫn tinh và máu, chúng biệt lập tiền tinh trùng và tinh trùng trưởng thành nằm phía ngoài hàng rào. Do đó, tinh trùng trưởng thành hoàn toàn cách biệt với hệ thống miễn dịch. 

 

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Vì nguyên nhân nào đó gây thương tổn hàng rào máu - tinh hoàn, làm cho tinh trùng và các sản phẩm thoái hóa của nó xuất hiện trong máu sẽ khởi phát hệ thống miễn dịch sinh ra kháng thể kháng tinh trùng. Tùy thuộc vào nơi các kháng thể được đặt, tinh trùng có thể bị ảnh hưởng theo nhiều cách. Khi các kháng thể được tìm thấy trên đuôi, tinh trùng có xu hướng được cố định hoặc có thể lại với nhau. Kháng thể đặt trên đầu ngăn chặn các tinh trùng tự động liên kết với trứng, do đó ngăn ngừa sự thụ tinh đang diễn ra. Trong một số trường hợp, chất nhầy cổ tử cung của người phụ nữ cũng có thể phát triển thành kháng thể để kháng tinh trùng của chồng.

Kháng thể kháng tinh trùng có thể ảnh hưởng đến sinh sản bằng cách giảm khả năng vận động hoặc tăng số lượng tinh trùng không hoạt động, tác động đến sự xâm nhập của tinh trùng qua dịch nhầy cổ tử cung, làm biến đổi tiềm năng và phản ứng cực đầu, can thiệp vào phản ứng giữa tinh trùng và noãn. Các nguyên nhân gây nên hình thành kháng thể kháng tinh trùng: thắt ống dẫn tinh, tắc ống dẫn tinh bẩm sinh hay mắc phải, sinh thiết tinh hoàn, chấn thương tinh hoàn và nhiễm khuẩn đường sinh dục.

 

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ảnh hưởng của kháng thể kháng tinh trùng tới việc mang thai 

kháng thể kháng tinh trùng có thể tác động đến sinh sản bằng cách bất động tinh trùng hoặc kết dính tinh trùng. Khi giao hợp, tinh trùng sẽ nằm trong âm đạo mà không di chuyển vào buồng tử cung đến vòi trứng hay di chuyển rất ít, cũng như khả năng xâm nhập của tinh trùng qua màng pellucid của trứng để trở thành hợp tử cũng không xảy ra. Khi nồng độ kháng thể kháng tinh trùng trong huyết tương của nam giới có hiệu giá cao thì hiện tượng vô sinh càng rõ ràng. Tỷ lệ vô sinh nam giới có kháng thể kháng tinh trùng trùng 1 - 6%.

Như vậy kháng thể kháng tinh trùng có thể gây trở ngại cho việc sản xuất tinh trùng trong tinh hoàn và giảm số lượng tinh trùng trong tinh dịch. Nó có thể bao lấy tinh trùng và kết dính lại khối, ngăn cản di chuyển của tinh trùng. Cản trở này không cho phép tinh trùng có thể bơi trong dịch ở cổ tử cung, ống tử cung của người phụ nữ được xuất tinh sau khi giao hợp. 

Kháng thể kháng tinh trùng có thể cản trở tinh trùng tấn công và thâm nhập vào trứng trong suốt quá trình thụ tinh, kháng thể kháng tinh trùng thường không có gì ảnh hưởng gì đến sức khỏe và không có dấu hiệu nào chỉ điểm khi có sự hiện diện của kháng thể kháng tinh trùng.

Tóm lại, kháng thể kháng tinh trùng trong miễn dịch sinh sản nam giới có thể xác định trực tiếp kháng thể kháng tinh trùng gắn trên màng tinh trùng liên quan chặt chẽ với vô sinh nam có yếu tố kháng thể kháng tinh trùngbằng cách đo được hiệu giá kháng thể kháng tinh trùng trong huyết thanh và huyết tương tinh dịch. Hiệu giá càng cao thì khả năng vô sinh càng lớn. 

Vô Sinh Nam Xem tất cả

Nguyễn nhân hình thành kháng thể kháng tinh trùng

Nguyễn nhân hình thành kháng thể kháng tinh trùng

Có nhiều nguyên nhân hình thành kháng thể kháng tinh trùng như tinh hoàn ẩn, giãn tĩnh mạch tinh (varicocele), chấn thương đường sinh dục …, nhưng nguyên nhân chiếm hàng đầu là thắt ống dẫn tinh (vasectomy)

Phương pháp phát hiện và điều trị vô sinh nam có kháng thể kháng tinh trùng

Phương pháp phát hiện và điều trị vô sinh nam có kháng thể kháng tinh trùng

Miễn dịch là khả năng của cơ thể nhận ra và loại bỏ các vật lạ. Ở cơ thể người, đáp ứng miễn dịch có thể chia làm hai loại miễn dịch không đặc hiệu và miễn dịch đặc hiệu. miễn dịch không đặc hiệu là khả năng tự bảo vệ sẵn có từ lúc sơ sinh, mang tính di truyền, vì miễn dịch không đặc hiệu nên không đòi hỏi phải tiếp xúc trước của cơ thể với vật lạ.

Các yếu tố liên quan đến vô sinh ở nam giới

Các yếu tố liên quan đến vô sinh ở nam giới

Các chuyên gia y tế cho biết: Tính trung bình, 30% cặp vợ chồng tham gia vào cuộc khảo sát vô sinh nghĩ rằng “yếu tố vô sinh” nằm ở nam giới; 20% cho rằng “lỗi” ở cả hai phía là như nhau. Tuy nhiên ý kiến bác sĩ mới quyết định, và luôn luôn, họ tìm nguyên nhân ở cả chồng lẫn vợ để đưa ra biện pháp thích hợp nhất.

Đặt hẹn trực tuyến