Siêu âm ổ bụng- phụ khoa

27/04/2017 03:070 Comments

Siêu âm là kỹ thuật thăm khám không xâm lấn, không gây đau và là phương pháp tiện dụng, rẻ tiền nhưng có giá trị chẩn đoán cao; cho đến nay về cơ bản vẫn chưa thấy những tác dụng có hại của siêu âm trên con người. Vì vậy nó có thể được thực hiện lặp đi lặp lại nhiều lần để chẩn đoán, theo dõi và kết hợp làm các thủ thuật điều trị bệnh. Do các tính ưu việt đó nên siêu âm đã được sử dụng rộng rãi như một xét nghiệm thường qui để tầm soát ung thư và khảo sát nhiều bệnh lý ở ổ bụng: gan, thận, tụy, lách, bàng quang, tiền liệt tuyến, tử cung, phần phụ, một số bệnh lý đường tiêu hóa: viêm ruột thừa, các khối u lớn của ruột, đánh giá dịch ổ bụng và khoang màng phổi….
 
 
Phòng khám đa khoa Thịnh An
Địa chỉ: số 88 dốc BV Phụ sản Hà Nội - Đê La Thành - Hà Nội
Số điện thoại liên hệ và đặt lịch khám:
04. 3.7754846
Số điện thoại tư vấn chuyên môn: 0915. 345. 539 (BS Sơn)

Thông thường khám siêu âm có thể được thực hiện ngay mà không cần chuẩn bị như siêu âm tim, mạch máu, tuyến giáp, vùng mặt cổ, mắt, tuyến vú, phần mềm cơ khớp… Tuy nhiên, trong một số trường hợp nếu không chuẩn bị trước khiến cho việc thăm khám kéo dài hoặc phải lặp lại nhiều lần tạo cảm giác không thoải mái cho cả người thầy thuốc và bệnh nhân, để có kết quả tốt và tạo thuận lợi cho việc thăm khám siêu âm bệnh nhân cần lưu ý một số trường hợp sau:

- Siêu âm khảo sát túi mật : Nên nhịn ăn > 6 giờ trước khi khám siêu âm vì khi ăn, túi mật sẽ co nhỏ, gây khó thăm khám; nên có thể bỏ sót các tổn thương nhỏ. 

- Siêu âm khảo sát vùng tiểu khung: Khảo sát niệu quản, ang quang, tuyến tiền liệt, tử cung, buồng trứng và thai dưới 3 tháng cần nhịn tiểu đến khi căng bàng quang (cảm giác rất buồn tiểu) 

- Siêu âm khảo sát dạ dày, tụy: Bệnh nhân cần uống nước trước khi khám.

- Siêu âm đầu dò âm đạo (chỉ thực hiện ở phụ nữ đã có quan hệ tình dục): Bệnh nhân phải đi tiểu hết để bang quang không còn nước tiểu trước khi siêu âm.

- Siêu âm bụng tổng quát nên ăn nhẹ (bữa ăn cuối trước khi thăm khám, nên ăn các thức ăn dễ tiêu), tránh thức ăn nhiều dầu mỡ và thức ăn dễ sinh hơi gây đầy bụng, vì quá nhiều hơi sẽ làm hạn chế thăm khám bằng siêu âm.
 

Siêu âm bơm nước buồng tử cung để phát hiện polype buồng tử cung

- Nên mặc đồ thoải mái, quần áo lỏng khi khám. Giữ im lặng trong quá trình chờ thăm khám, để bác sỹ có thể tập trung thăm khám tốt hơn.

Điều quan trọng nhất là siêu âm là một thủ thuật xét nghiễm dễ làm, không cần chuẩn bị nhiều trước khi siêu âm.

Phòng khám Thịnh An với máy siêu âm 4 chiều hiện đại được nhập trực tiếp từ USA và đội ngũ bác sĩ chẩn đoán hình ảnh nhiều năm kinh nghiệm sẽ cho những hình ảnh chính xác và rõ nét nhất.
 
Đặt hẹn trực tuyến