Siêu âm tuyến giáp- tuyến vú

27/04/2017 03:050 Comments

Siêu âm tuyến giáp

Siêu âm tuyến giáp cung cấp hình ảnh chi tiết của tuyến giáp và các cấu trúc lân cận ở cổ. Siêu âm rất nhạy cảm và có thể phát hiện thấy nhiều nốt mà người bệnh không cảm nhận được.

Siêu âm tuyến giáp thường được sử dụng:
  • Để xác định một khối u ở cổ được phát sinh từ tuyến giáp hoặc một cấu trúc lân cận.
  • Để phân tích sự xuất hiện của các nhân giáp và xác định xem chúng là những nốt lành tính hay cần phải làm sinh thiết.
  • Để tìm thêm nếu có những nốt khác ở tuyến giáp với những bệnh nhân có u hoặc nốt sần ở tuyến giáp được nhìn thấy, cảm nhận thấy khi khám lâm sàng.
  • Để theo dõi xem liệu u tuyến giáp có phát triển theo thời gian hay không.
Bởi vì siêu âm cung cấp hình ảnh thời gian thực, hình ảnh được đổi mới liên tục, nó cũng có thể được sử dụng để hướng dẫn các thủ tục như sinh thiết kim. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ trích xuất các các tế bào mẫu từ một vùng bất thường để thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Siêu âm cũng có thể được sử dụng để hướng dẫn việc chèn một ống thông, thoát nước và giúp đảm bảo vị trí đặt kim an toàn, chính xác.
 
Cần chuẩn bị gì trước khi siêu âm tuyến giáp?

Người bệnh nên mặc quần áo thoải mái, rộng rãi. Tại bệnh viện, người bệnh có thể được yêu cầu cởi bỏ quần áo cá nhân thay bằng quần áo bệnh viện và gỡ bỏ đồ trang sức.

Bởi vì siêu âm rất nhạy cảm với chuyển động nên ở trẻ em hay khóc và hiếu động, quá trình siêu âm có thể kéo dài lâu hơn bình thường. Cha mẹ có thể giải thích cho trẻ hiểu về yêu cầu khi siêu âm hoặc mang theo sách, đồ chơi để thu hút sự tập trung của trẻ, hỗ trợ siêu âm thuận lợi.

Siêu âm tuyến giáp có đau không?

Siêu âm không hề đau và hầu như tất cả các bệnh nhân đều có thể thực hiện được. Siêu âm tuyến giáp thường được hoàn tất trong vòng 30 phút. Nếu khi thực hiện, cảm thấy đau cổ, hãy thông báo với bác sĩ để đặt vị trí khác thoải mái hơn.

Khi hoàn tất siêu âm, người bệnh chờ đợi kết quả trong khi các hình ảnh siêu âm sẽ được bác sĩ xem xét kỹ lưỡng.
Sau khi siêu âm, người bệnh hoàn toàn có thể hoạt động bình thường ngay lập tức.

 
Phòng khám đa khoa Thịnh An
Địa chỉ: số 88 dốc BV Phụ sản Hà Nội - Đê La Thành - Hà Nội
Số điện thoại liên hệ và đặt lịch khám:
04. 3.7754846
Số điện thoại tư vấn chuyên môn: 0915. 345. 539 (BS Sơn)

Siêu âm tuyến vú

Mục đích của siêu âm vú là gì?

Siêu âm vú là phương pháp giúp phát hiện những bất thường về hình thái của tuyến vú, có giá trị trong việc rà tìm những khối u của vú đặc biệt là u ác tính – dấu hiệu của ung thư

Những ai nên thực hiện siêu âm tuyến vú?

Phụ nữ trên 20 tuổi nên thường xuyên tự kiểm tra vú. Khi tự khám đều đặn chị em sẽ biết tình trạng mỗi bên vú nên rất dễ phân biệt được đâu là bình thường đâu là bất thường, như soi gương để kiể tra hình dạng vú ở tư thế bình thường, sau đó chuyển đổi tư thế hai tay giơ cao và cuối cùng hai tay chống vào hông, kiểm tra vú khi thay đổi các tư thế nằm. Nếu có phát hiện các u cục, sưng đau, biến đổi màu sắc da...bất thường phải đến gặp bác sĩ để được khám và tư vấn cụ thể hơn.

 
Đối với những phụ nữ khỏe mạnh từ 35 tuổi trở, lời khuyên của bác sĩ lên là cần khám kiểm tra vú định kỳ kể cả khám phụ khoa hàng năm, tốt nhất là 3 - 6 tháng khám /lần, nhất là những nữ giới có yếu tố nguy cơ (Những người có tiền sử gia đình có người mắc ung thư vú cũng có nguy cơ cao hơn. Phụ nữ có kinh nguyệt sớm (dưới 12 tuổi), mãn kinh muộn (sau 55 tuổi) ; thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai hoặc dùng Estrogen thay thế cũng có nguy cơ cao. Bên cạnh đó, những phụ nữ không có con hoặc sinh con đầu lòng sau 30 tuổi; hoặc có chế độ ăn uống nhiều mỡ động vật, uống rượu, hút thuốc; thường xuyên tiếp xúc với tia phóng xạ). Riêng đối với siêu âm vú, nên kiểm tra ít nhất 6 tháng/ lần, đây là phương pháp chẩn đoán tốt, không xâm lấn, không đau, chi phí phù hợp.

Siêu âm tuyến vú có thể được thực hiện bất kỳ lúc nào cho phụ nữ, không chịu ảnh hưởng bởi chu kỳ kinh nguyệt, ngay cả trong thời gian mang thai hay đang cho con bú và có thể được thực hiện nhiều lần trong thời gian ngắn khi cần thiết phải theo dõi thường xuyên.

Nếu khám vú bằng tay không nhận thấy gì lạ và kèm theo siêu âm vú bình thường thì có thể kiểm tra định kỳ hàng năm. Nhưng nếu có một hình ảnh bất thường cần phải theo dõi kỹ hơn thì có thể kiểm tra mỗi 6 tháng.

Phòng khám Thịnh An với máy siêu âm 4 chiều hiện đại được nhập trực tiếp từ USA và đội ngũ bác sĩ chẩn đoán hình ảnh nhiều năm kinh nghiệm sẽ cho những hình ảnh chính xác và rõ nét nhất.
 
Đặt hẹn trực tuyến