Siêu âm tiết niệu - tinh hoàn

27/04/2017 03:000 Comments

Siêu âm tiết niệu

Hệ tiết niệu bao gồm: Thận, niệu quản, bàng quang. Siêu âm có thể đánh giá được cấu trúc của hệ tiết niệu và những u, nang, sỏi  hoặc những bất thường bẩm sinh của hệ tiết niệu. Nhưng siêu âm không thể đánh giá được chức năng của thận.
Là phương tiện hình ảnh thăm dò đắc lực nhu mô thận và khoang quanh thận, là kỹ thuật tốt nhất để khám tiền liệt tuyến. Siêu âm Doppler giúp nghiên cứu các mạch máu thận.

 
Cần chuẩn bị gì khi muốn siêu âm hệ tiết niệu?

Đối với những người muốn siêu âm hệ tiết niệu thì không cần phải chuẩn bị gì nhiều, nhưng điều kiện tối ưu: Uống nước, nhịn tiểu 30 phút – 1giờ.
Siêu âm hệ tiết niệu có những ưu điểm gì?
  • Kỹ thuật đơn giản dễ thực hiện, chi phí thấp.
  • Hiệu quả tốt.
  • Có thể tái khám nhiều lần.
  • Có thể thực hiện tại giường bệnh.
  • Không có hại cho sức khỏe.
  • Siêu âm có thể xem hình thái thận theo 3 chiều không gian, thấy được các khối U ở nhu mô, có thể phân biệt được khối đặc hay khối lỏng, có thể thấy được khoang quanh thận.
  • Siêu âm có thể thấy niệu quản đoạn đầu sát bể thận & đoạn niệu quản thành bàng quang.
  • Siêu âm thấy thành bàng quang, lòng bàng quang, qua bàng quang có thể thấy được tiền liệt tuyến.
 
Phòng khám đa khoa Thịnh An
Địa chỉ: số 88 dốc BV Phụ sản Hà Nội - Đê La Thành - Hà Nội
Số điện thoại liên hệ và đặt lịch khám:
04. 3.7754846
Số điện thoại tư vấn chuyên môn: 0915. 345. 539 (BS Sơn)

Siêu âm tinh hoàn

Cần chuẩn bị gì khi muốn siêu âm tinh hoàn?

Bệnh nhân sẽ được đặt nằm ngửa với hai chân hơi dạng ra. Bìu sẽ được đặt vào một dải băng quàng được làm từ khăn để gia tăng tiếp xúc và nên được nâng đỡ và cố định bởi một cái khăn được cuốn lại và đặt giữa hai đùi bệnh nhân. Dương vật được bọc lại bằng khăn rồi buộc lại ở thành bụng. Hoặc bác sĩ cũng có thể yêu cầu bệnh nhân cầm dương vật và kéo nó lên hướng về phía đầu. 

Siêu âm tinh hoàn để làm gì?

 
Cụ thể là qua siêu âm, chúng ta có thể biết được nam giới có bị mắc phải một trong số các bệnh sau đây không:

- Giãn tĩnh mạch thừng tinh, đó là tình trạng các tĩnh mạch ở phía trên tinh hoàn bị giãn xoắn một cách bất thường. Qua siêu âm tinh hoàn bình thường, có thể quan sát được các đám rối của thừng tinh rối như thế nào.

- Xoắn tinh hoàn:đây là bệnh thường gặp chủ yếu ở trẻ nhỏ hay ở những nam giới đang trong tuổi dậy thì. Xoắn tinh hoàn có thể sẽ gây hoại tử tinh hoàn nếu không điều trị sớm, vì vậy, đây là bệnh không thể chủ quan. Qua các hình ảnh từ siêu âm doppler tinh hoàn, chúng ta có thể biết được mức độ xoắn tinh hoàn như thế nào, nặng hay nhẹ.

- Viêm mào tinh hoàn: đây là bệnh thường gặp chủ yếu ở những nam giới tuổi trung thành. Viêm mào tinh hoàn chính là tình trạng ống cuộn phía sau tinh hoàn bị  viêm nhiễm. Khi có hiện tượng viêm nhiễm đó, người bệnh sẽ thường có các biểu hiện là đau tinh hoàn, bị căng tức ở vùng bìu, bị sốt và bị đau buốt mỗi khi đi tiểu. Và để xác định được cụ thể tình trạng viêm mào tinh hoàn ở mức độ nào thì người bệnh cần phải tiến hành siêu âm tinh hoàn, vì qua siêu âm mới có thể thấy rõ được mức độ viêm như thế nào, ở cấp độ cấp tính hay mãn tính.

- Viêm tinh hoàn: Qua siêu âm tinh hoàn bình thường hay qua các doppler siêu âm tinh hoàn, bác sĩ sẽ thấy rõ được mức độ nhiễm trùng hay viêm nhiễm của tinh hoàn.

- Chấn thương ở tinh hoàn: thông qua siêu âm, chúng ta sẽ thấy được tình trạng tinh hoàn như thế nào, có bị tụ máu hay vỡ mạch máu không.

Vì thế, nếu các bạn muốn biết siêu âm tinh hoàn biết được bệnh gì thì hãy đi khám càng sớm càng tốt. Vì phải có kết quả siêu âm, chúng ta mới biết được chính xác tình trạng tinh hoàn như thế nào, có bị bệnh gì hay không. Từ đó giúp bác sĩ lâm sàng sẽ có những hướng điều trị phù hợp và hiệu quả nhất cho từng trường hợp bệnh lý.

Phòng khám Thịnh An với máy siêu âm 4 chiều hiện đại được nhập trực tiếp từ USA và đội ngũ bác sĩ chẩn đoán hình ảnh nhiều năm kinh nghiệm sẽ cho những hình ảnh chính xác và rõ nét nhất.
 
Đặt hẹn trực tuyến