Xét nghiệm tinh dịch đồ

27/04/2017 02:590 Comments

Xét nghiệm tinh dịch đồ là một bước làm quan trọng trong quá trình thăm khám vô sinh ở các cặp vợ chồng hiếm muộn. Thông qua các kết quả thu được sẽ phán ánh tình trạng tinh trùng có trong tinh dịch và khả năng sinh sản tự nhiên của nam giới.

Khi nào nam giới cần làm xét nghiệm tinh dịch đồ?

Bên cạnh những yếu tố liên quan đến thói quen sinh hoạt, môi trường sống và làm việc, thì tỷ lệ vô sinh nam ngày càng gia tăng bởi vấn đề liên quan đến tinh trùng như: tinh trùng dị dạng, tinh trùng yếu hay không có tinh trùng. Việc thực hiện làm xét nghiệm tinh dịch đồ chính là cách để biết chính xác nguyên nhân gây vô sinh là gì.
 

 
Các chuyên gia y tế khuyến cáo, nam giới khi thấy nghi ngờ về khả năng sinh sản của mình có thể tiến hành làm tinh dịch đồ. Ngoài ra, thông thường trong quá trình khám vô sinh, hoặc kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân, nam giới cũng được bác sĩ chỉ định làm tinh địch đồ. Quá trình xét nghiệm tinh dịch đồ khá đơn giản và không quá tốn kém.

Những lưu ý khi lấy mẫu xét nghiệm tinh dịch đồ

Lưu ý về thời điểm lấy mẫu

Bệnh nhân cần chuẩn bị trước khi làm xét nghiệm. Đó chính là việc bệnh nhân cần kiêng xuất tinh trước khi làm xét nghiệm từ 2-7 ngày, tốt nhất là 3-5 ngày. Tại sao cần kiêng xuất tinh như vậy? Nếu hôm trước bạn mới xuất tinh xong mà hôm sau đã đi làm xét nghiệm thì chắc chắn số lượng, chất lượng tinh trùng của bạn sẽ kém vì phải mất tới 72 ngày mới hình thành được 1 con tinh trùng hoàn chỉnh. Ngược lại nếu kiêng xuất tinh quá lâu thì sẽ quá nhiều tinh trùng nhưng chất lượng tinh trùng lại kém, tinh trùng già, yếu, di động kém, dị dạng nhiều. Do vậy kiêng xuất tinh khoảng 3-5 ngày trước khi lấy mẫu xét nghiệm là tốt nhất. Cũng vì lý do này mà muốn đánh giá chính xác tinh dịch đồ của một người người ta sẽ phải làm ít nhất 2 lần cách nhau khoảng 2-3 tuần.

Lưu ý về địa điểm lấy mẫu:

Việc lấy mẫu nên được thực hiện tại cơ sở y tế để giảm tối đa sự ảnh hưởng của môi trường trong quá trình vận chuyển mẫu. Các cơ sở y tế nên có phòng riêng dùng để lấy mẫu tinh dịch đồ. Các phòng này nên trang bị các bức tranh, phim ảnh có nội dung kích thích để bệnh nhân có thể lấy mẫu. Cách lấy mẫu chủ yếu bằng thủ dâm vì vậy nhiều khi nếu không có đủ sự kích thích bệnh nhân sẽ không lấy được mẫu hoặc lấy được rất ít sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả. Trong trường hợp cơ sở y tế không có phòng riêng để lấy mẫu hoặc bệnh nhân không thể lấy mẫu tại cơ sở thì có thể lấy mẫu tại nhà. Nhưng phải đảm bảo thời gian từ khi lấy mẫu xong đến khi chuyển tới phòng xét nghiệm không quá 1h, và trong quá trình vận chuyển phải lưu ý tới điều kiện vận chuyển.
 

 
Phòng khám đa khoa Thịnh An
Địa chỉ: số 88 dốc BV Phụ sản Hà Nội - Đê La Thành - Hà Nội
Số điện thoại liên hệ và đặt lịch khám:
04. 3.7754846
Số điện thoại tư vấn chuyên môn: 0915. 345. 539 (BS Sơn)

Lưu ý về cách thức lấy mẫu:

Việc lấy mẫu tốt nhất bằng phương pháp thủ dâm. Bệnh nhân rửa sạch tay và cơ quan sinh dục bằng nước sau đó thủ dâm để xuất tinh trực tiếp vào lọ đựng mẫu. Không nên sử dụng bao cao su thông thường vì trong các bao su thông thường này có chất diệt tinh trùng, do đó khi lấy mẫu vào đó các tinh trùng sẽ bị chết dẫn đến sai lệch kết quả. Nếu muốn dùng bao cao su phải sử dụng loại bao cao su chuyên dụng, nhưng nói thật rất khó kiếm loại bao cao su này. Không nên lấy mẫu bằng cách giao hợp gián đoạn vì như vậy sẽ vẫn có các chất lạ lẫn trong tinh dịch
.
Lưu ý về bảo quản mẫu

 Ngay sau khi lấy mẫu ghi giờ lấy mẫu. Sau đó mẫu phải được tới phòng xét nghiệm càng sớm càng tốt, tối đa không quá 1h. Trong quá trình vận chuyển cố gắng giữ nhiệt độ của mẫu khoảng 22-37oC.
Lưu ý về thời điểm thực hiện xét nghiệm
 

- Xét nghiệm phải được tiến hành ngay sau khi nhận được mẫu. Tối đa không quá 1h sau thời điểm bệnh nhân lấy mẫu xong. Do nếu để quá lâu bạn sẽ không xác định được thời gian ly giải và đặc biệt khả năng di động và tỉ lệ sống của tinh trùng sẽ bị giảm đi.

Lưu ý về thông tin của mẫu.

Cần hỏi rõ bệnh nhân thời điểm lấy mẫu, cách thức lấy mẫu, cách thức lấy mẫu, có bị rơi vãi mẫu, cách bảo quản mẫu sau lấy và ghi lại vào phiếu kết quả để bác sĩ lâm sàng có cơ sở tham khảo trong tư vấn.

Xét nghiệm tinh dịch đồ là xét nghiệm cơ bản giúp nam giới biết được khả năng sinh sản của bản thân. Đây là xét nghiệm được khuyên làm cho nam giới khi các cặp đôi đi khám sức khỏe trước khi kết hôn.
 
Đặt hẹn trực tuyến