siêu âm có ảnh hưởng đến thai nhi???

16/03/2018 10:400 Comments

Siêu âm là một kỹ thuật y học hiện đại được sử dụng rộng rãi trong y tế và hiện nay được dùng như một thông lệ trong quá trình chăm sóc sức khỏe bà mẹ mang thai. Rất nhiều bà mẹ mang thai thường rỉ tai nhau rằng sóng siêu âm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Điều này có đúng không?
 
Siêu âm là gì?
 
Siêu âm là một phương pháp khảo sát hình ảnh học bằng cách cho một phần của cơ thể tiếp xúc với sóng âm có tần số cao để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể. Siêu âm không sử dụng các phóng xạ ion hóa (như X quang). Do hình ảnh siêu âm được ghi nhận theo thời gian thực nên nó có thể cho thấy hình ảnh cấu trúc và sự chuyển động của các bộ phận bên trong cơ thể kể cả hình ảnh dòng máu đang chảy trong các mạch máu.
 
Siêu âm là một khảo sát y học không xâm lấn (không gây chảy máu) giúp cho các bác sĩ có thể chẩn đoán và điều trị bệnh. Đặc biệt được sử dụng rộng rãi trong kiểm tra thai, cũng như theo dõi quá trình phát triển của thai nhi theo từng giai đoạn.
 
Mục đích của việc siêu âm thai
 
Siêu âm là một trong những cách nhanh nhất để phát hiện dị tật bào thai hoặc những rắc rối khác của mẹ và bé. Siêu âm thường được tiến hành cùng các xét nghiệm khác như Triple test, chọc dò ối, lấy mẫu nhung màng đệm (CVS).
 
Siêu âm nhằm mục đích xác nhận có thai hay không, loại trừ trường hợp thai ngoài tử cung, phát hiện tim thai, đánh giá bất thường… trong quý một của thai kỳ. Chẩn đoán dị tật thai, xác định sự phát triển của bào thai tương ứng với tuổi thai, vị trí rau bám, tim thai, tình trạng nước ối, nhau thai… trong tiếp quý hai và quý ba của thai kỳ.
 
Siêu âm có ảnh hưởng đến thai nhi không?
 
Giống như nhiều kỹ thuật y khoa khác, siêu âm ngày càng được cải tiến về trang thiết bị cũng như kỹ thuật để quá trình thực hiện ngày càng diễn ra nhanh chóng, an toàn.  
 
Siêu âm ko chỉ để thấy em bé trong bụng mà nó là một phương pháp phục vụ khám chữa bệnh có mục đích và nội dung rõ ràng vì vậy việc kiểm tra siêu âm nên giới hạn trong khuôn khổ khám chữa bệnh tại những thời điểm quan trọng của thai kỳ hoặc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
 
Nhiều nghiên cứu cho thấy siêu âm không gây ra ảnh hưởng gì đáng kể đối với người mẹ và cả thai nhi. Tuy nhiên, các bà mẹ mang thai không nên quá lạm dụng siêu âm, siêu âm thai quá nhiều không chỉ tốn kém về mặt kinh tế mà còn mất rất nhiều thời gian bởi những lần chờ đợi được thăm khám và siêu âm.
 
Ngoài ra, siêu âm chỉ giúp phát hiện các bất thường về hình thái - nghĩa là những gì nhìn thấy được - chứ không chẩn đoán được các rối loạn về chức năng. Có khi hình thái của cơ quan không bình thường nhưng chức năng vẫn tốt và ngược lại. Các rối loạn chức năng chỉ có thể phát hiện chính xác sau khi em bé ra đời. Vì vậy, cũng không nên quá lạm dụng nó.
 
Việc siêu âm là thực sự cần thiết trong thời gian mang thai, giúp kiểm tra sức khỏe của thai nhi và phát hiện sớm một số dị tật bất thường, tuy nhiên các bà mẹ không vì quá lo lắng hay tò mò mà lạm dụng, nên thăm khám theo chỉ định của bác sỹ sản khoa. Khi siêu âm, ngoài việc tìm đến các cơ sở tin cậy, các bà mẹ chỉ nên siêu âm ở các bác sỹ có chuyên môn về chẩn đoán hình ảnh và có chứng chỉ siêu âm sản phụ khoa.

Siêu âm thai Xem tất cả

Hình ảnh thai trong ổ bụng (GEU trong ổ bụng)

Hình ảnh thai trong ổ bụng (GEU trong ổ bụng)

Chửa ngoài tử cung là một bất thường khi mang thai thường gặp khi tinh trùng thụ tinh cho trứng nhưng phôi thai không về được buồng tử cung mà nằm lại trên đường di chuyển. Một số ít phôi bị rơi vào trong ổ bụng và có thể bám vào bất kỳ nơi nào trong ổ bụng, "bám rễ" và phát triển tại đó (đã ghị nhận những trường hợp phôi thai nằm ngay dưới gan). Và đây là hình ảnh thai ngoài tử cung mà phôi bị rơi vào trong ổ bụng và phát triển tại sàn chậu, thai tương đương khoảng 11 tuần

Hình ảnh thai bị hội chứng down trên siêu âm 4D

Hình ảnh thai bị hội chứng down trên siêu âm 4D

Hội chứng Down hay còn gọi là dị tật 3 nhiễm sắc thể 21 là một dị tật về nhiễm sắc thể khiến thai nhi sau khi ra đời trí tuệ không thể phát triển bình thường được. Dị tật này có thể phát hiện bằng siêu âm 4D bằng cách đo độ dày da gáy (hoặc khoảng sáng sau gáy) kết hợp với làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh để đánh giá. Trên Video dưới đây là hình ảnh một thai nhi có biểu hiện rất đặc trưng của hội chứng Down, không những dày da gáy mà còn dày da toàn thân. Những thai nhi như thế này có thể bị lưu trước khi đủ tháng.

Hình ảnh thai vô sọ trên siêu âm 4D

Hình ảnh thai vô sọ trên siêu âm 4D

Đây là hình ảnh một thai nhi 11 tuần tuổi được phát hiện không có hộp sọ khi người mẹ đi siêu âm kiểm tra theo hẹn của bác sĩ. Đây là một dị tật lớn có thể được phát hiện từ rất sớm bằng siêu âm 4D. Đối với những thai nhi này bác sĩ thường khuyên người mẹ không nên giữ thai vì khi ở trong bụng mẹ thai nhi vẫn phát triển cho đến hết thai kỳ. Nhưng sau khi ra ngoài thì hầu hết là tử vong chu sinh lúc đó sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý và sức khỏe của người mẹ.

Đặt hẹn trực tuyến