Sự hình thành và phát triển của cơ quan sinh dục ngoài

27/04/2017 04:580 Comments

Giai đoạn hình thành trong bào thai

Các giai đoạn phát triển đầu tiên của bộ phận sinh dục ngoài đều giống nhau ở cả hai giới. Cũng có phình xuất hiện chung khoang khớp ở nam giới.

Núm sinh dục dài ra thành dương vật. Trong khi đó, một tổ chức từ nội bì nhô ra bọc lót mặt trong khoang khớp và đẩy vào trong trung mô của dương vật.

Một rãnh xuất hiện ở mặt dưới của dương vật, đó là rãnh niệu đạo nguyên thủy.

Cũng như ở nữ giới, một khối tổ chức trung bì, vách ngăn niệu - trực tràng, phát triển về phía dưới và phân chia xoang niệu - sinh dục với trực tràng và hậu môn. Phần niệu - sinh dục của màng nhớp tan rã, tạo ra một rãnh mở để nước tiểu thoát ra. Rãnh này liên tiếp về phía trước với rãnh niệu đạo ở dương vật.

Ngoại bì của mặt dưới dương vật biến đi, để lộ ra bản nội bì nằm ở dưới. Bản nội bì lõm lại để tạo nên rãnh niệu đạo nguyên thủy.

Bản nội bì lõm bị kéo tụt vào trong thân của dương vật và trong quá trình phát triển nó tạo nên một ống. Bề mặt ngoại bì phục hồi lại. Cùng lúc đó thì các nếp niệu đạo ráp lại gần nhau và cuối cùng là dính với nhau.

Các tinh hoàn tụt xuống các phình môi - bìu, các phình này bị căng giãn ra và di chuyển về phái chính giữa để tạo nên bìu dái.

Giai đoạn trẻ nhỏ và trước khi dậy thì

Giai đoạn này thì cơ quan sinh dục ngoài của các bé trai phát triển khá chậm. Nhưng từ 10 - 15 tuổi kích thước dương vật và bộ phận sinh dục ngoài bắt đầu có những thay đổi nhưng khá chậm và chưa rõ ràng.

Giai đoạn dậy thì

Thông thường các bé trai dậy thì muộn hơn các bé gái là từ 15 tuổi trở lên. Ở giai đoạn này cơ thể của các bạn trai thay đổi rõ rệt nhất là cơ quan sinh dục ngoài vì có thể nhìn thấy được. Lông mu bắt đầu phát triển mạnh, kích thước dương vật tăng lên và có thể cương cứng khi có kích thích. 

Kích thước của dương vật của đàn ông Việt Nam trung bình là 11,1cm. Tuy nhiên khi dương vật cương cứng kích thước đạt từ 9 - 15cm là hoàn toàn bình thường.

Dương Vật Xem tất cả

Kích thước của dương vật thay đổi theo độ tuổi

Kích thước của dương vật thay đổi theo độ tuổi

Kích thước dương vật cũng là một trong những mối bận tâm không nhỏ của nam giới. Vậy sự thay đổi kích thước "cậu bé" theo độ tuổi sẽ như thế nào? Nhằm giúp phái mạnh có thêm thông tin về vấn đề này, bài viết dưới đây sẽ là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám chữa bệnh nam khoa Thành Đức về sự thay đổi dương vật của nam giới theo thời gian như sau:

 Cấu tạo của dương vật

Cấu tạo của dương vật

Dương vật người là cơ quan sinh dục ngoài của người nam. Nó là cơ quan sinh sản, sinh dục thực hiện thêm chức năng tiểu tiện bao gồm những phần chính: gốc; thân; và biểu mô dương vật gồm da thân dương vật và da bao quy đầu phủ lên quy đầu của dương vật. Phần thân của dương vật được tạo bởi ba ống mô hình trụ: hai ống thể hang ở trên (corpus spongiosum) và một ống thể xốp ở dưới (corpus spongiosum) nằm giữa dưới hai ống kia. Ống dẫn nước tiểu của nam giới đi qua nhiếp hộ tuyến (tuyến tiền liệt), nơi có ống dẫn tinh nối tới, và đi qua dương vật. Ống dẫn nước tiểu đi qua ống mô mặt dưới (ống thể xốp) tới chỗ thoát ra ngoài gọi là lỗ sáo nằm ở đỉnh quy đầu. Nó là nơi thoát ra của cả nước tiểu và tinh dịch phóng ra.

 Vai trò và chức năng của dương vật

Vai trò và chức năng của dương vật

Dương vật người là cơ quan sinh dục ngoài của nam giới. Dương vật là cơ quan sinh sản, sinh dục và có chức năng bài tiết nước tiểu ra ngoài. Niệu đạo nằm bên trong dương vật vừa là đường ra của nước tiểu và vừa là đường ra của tinh dịch. Dương vật có thể cương cứng khi có kích thích tình dục để thực hiện chức năng giao cấu và duy trì nòi giống.

Đặt hẹn trực tuyến