Sự hình thành và phát triển của tinh hoàn

27/04/2017 04:590 Comments

Sự hình thành và phát triển của tinh hoàn

Sự phát triển bam đầu của các cơ quan sinh sản giống nhau đối với cả hai giới nam và nữ cho tới tuần thứ 6 hoặc thứ 7. Quanh thời gian này, tuyến sinh dục nam phát triển những bó mô xơ hình nan hoa. Chúng phân chia mô biệt hóa thành những thừng.

Những thừng trung bì này ôm lấy các tế bào mầm, lan vào phần tủy và nối với nhau hình thành các tiểu quản lưới.

Các tiểu quản lưới tiếp xúc với các tiểu quản trung thận và như vậy nối với ống trung thận (ống Wolff), ống này sau trở thành ống sinh dục chính của nam giới.

 

Sự hình thành và phát triển của tinh hoàn

Trong khi đó thì một ốn bàng quang trung thận (ống Muller) hình thành giống như ở nữ giới, song về sau ống này thoái hóa đi và không đóng vai trò chức năng nào ở người đàn ông. Thể trung thận cũng thoái hóa đi.

Ống trung thận trở thành ống sinh dục chính hay còn gọi là ống dẫn tinh, đổ vào xoang niệu - sinh dục.

Phần trung tâm của ống trung thận được kéo dài ra rất nhiều và cuộn lại để trở thành mào tinh hoàn.

Ở đầu ngoại biên gần chỗ nối của nó với xoang niệu - sinh dục thì ống giãn ra, tạo nên một bóng, từ đó túi tinh xuất hiện. Phần xa nhất của ống tạo nên ống phóng tinh.

Sự di chuyển xuống thấp của tinh hoàn

Đầu tận của tinh hoàn liên tiếp với một dải chạy vòng quanh thành bụng để tới vùng bẹn. Tại điểm này dải dính vào một khối trung mô. Khối này sẽ trở thành ống bẹn và liên tiếp với phình sinh dục.

 

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Cấu trúc này được tạo nên như vậy sẽ trở thành dây chằng treo tinh hoàn. Tuy thân dài ra song dây treo tinh hoàn lại không dài theo. Do đó tinh hoàn tụt xuống một cách tương đối và tới gần vùng bẹn. Vào tháng thứ sáu, một túi bụt của màng bọc buồng tạng (phúc mạc) được hình thành gọi là túi tinh mạc. Bộ phận này phát triển vào trong dây chẳng treo giúp cho việc hình thành ống bẹn, giãn dài xuống dưới, kéo căng phình sinh dục để tạo nên bìu dái.

Tinh hoàn đi theo đường này và đẩy túi tinh mạc đi trước nó. Túi tinh mạc cuối cùng trở thành màng tinh hoàn.

Đó là quá trình hình thành tinh hoàn và hành trinh tinh hoàn di chuyển xuống bìu để tạo thành hệ sinh dục ngoài hoàn chỉnh của nam giới. Thông thường thai nhi từ 30 tuần trở lên là đã phải nhìn thấy đầy đủ hai tinh hoàn ở trong bìu mới được gọi là bình thường. 

Tinh Hoàn Xem tất cả

Viêm mào tinh và phong độ của quý ông

Viêm mào tinh và phong độ của quý ông

Viêm mào tinh hoàn thường xảy ra ở người trẻ tuổi, khoảng từ 18 đến 34 tuổi. Mào tinh hoàn là một cấu tạo gồm một đoạn ống xoắn nằm phía sau lưng của mỗi tinh hoàn, nối liền tinh hoàn với ống dẫn tinh. Mào tinh hoàn là nơi tích trữ tinh trùng, nơí tinh trùng phát triển và cũng là nơi chuyên chở tinh trùng từ tinh hoàn đến ống dẫn tinh.

 Cấu tạo và chức năng của tinh hoàn

Cấu tạo và chức năng của tinh hoàn

Tinh hoàn (tên latin: testis) có hình bầu dục, là bộ phận sinh dục của nam giới. Mỗi nam giới đều có hai tinh hoàn trái và phải, và được bao bọc bởi bìu. Tinh hoàn trung bình có kích thước dài 4,5 cm, rộng 2,5 cm, dày 1,5 cm, cân nặng khoảng 20g. Tinh hoàn được bao bọc bởi một lớp vỏ xơ dày, trắng và không đàn hồi gọi là lớp áo trắng.

Đặt hẹn trực tuyến