Cấu tạo vú ở phụ nữ

27/04/2017 04:580 Comments

Cấu tạo của vú

Thông thường vú được bọc bởi lớp da bên ngoài, mỗi vú có một núm vú được bao quanh bởi quầng vú. 

Quầng vú có màu từ hồng đến nâu sậm, không có lông, và có nhiều tuyến nhờn. 

Tuyến vú lớn hơn, nằm trong vú tiết sữa; có nhiều thùy, mỗi vú có từ 10-20 ống dẫn sữa dẫn sữa từ thùy đến núm vú, mỗi ống có lỗ thoát riêng.

 


Cấu tạo tuyến vú. Nguồn Internet

Phần lớn vú là mô liên kết, mô mỡ (chất béo) và dây chằng Cooper. Vú nằm trên cơ ngực lớn và thường kéo dài từ đôi xương sườn thứ 2 tới đôi xương sườn thứ 6 trong vị trí giải phẫu học. ¼ vú đi xéo lên đến cuối nách. Một lớp mỏng mô vú kéo dài từ xương đòn trên đến đôi xương sườn thứ 7 hoặc 8 phía dưới và từ giữa đến cơ lưng

Mạch máu và thần kinh nuôi dưỡng vú

Động mạch nuôi vú được chia ra từ động mạch ngực, động mạch ngực trong, động mạch ngực trước, động mạch ngực sau. Tĩnh mạch của vú chủ yếu là tĩnh mạch nách, nhưng một số đổ vào tĩnh mạch ngực trong và tĩnh mạch ngực.

Vú được phân bố bởi nhánh thần kinh da trước và sau thứ 4 đến thứ 6 của thần kinh sườn. Núm vú được đỡ bởi lớp da mỏng T4.

Cả hai giới đều có một sự tập trung mạch máu và các đầu dây thần kinh trong núm vú.

Khoảng 75% bạch huyết từ vú đi đến các hạch nách cùng bên. Phần còn lại đi đến hạch ức, tới vú bên kia hoặc các hạch bạch huyết bụng. 

 

Hệ thống mạch máu, thần kinh vú và hạch nách. Nguồn Internet


Hạch nách, kể cả nhóm hạch ngực, hạch dưới vai, hạch cánh tay, tất cả đều đổ vào hạch bạch huyết trung tâm rồi tới hạch trên nách. Sự dẫn bạch huyết ở vú có phần liên quan đến ung thư học vì các tế bào ung thư có thể thoát ra từ khối u và trở thành bệnh ung thư thông thường, rồi di căn đến các phần khác của cơ thể.

Cấu tạo các hệ thống tuyến vú, tuyến sữa rất quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh về vú. Chị em cần biết rõ cấu tạo của vú để có thể tự kiểm tra vú của mình hàng tháng, từ đó có thể tự phát hiện ra những biểu hiện bất thường của vú để điều trị sớm

Vú và các bệnh liên quan Xem tất cả

Hình dáng, kích thước và sự phát triển của vú

Hình dáng, kích thước và sự phát triển của vú

Vú của mỗi người phụ nữ đều có hình dáng và kích thước khác nhau không ai giống ai. Tuy nhiên kích thước và hình dáng vú lại phụ thuộc nhiều vào phần mỡ và cơ dưới da, ngoài ra kích thước vú còn phụ thuộc sự di truyền và chủng tộc nữa.

Đặt hẹn trực tuyến