00:13 ICT Chủ nhật, 27/07/2014

Trang nhất » Tin Tức » Y học thưởng thức » Các bệnh thường gặp

Cách chữa bệnh đau lưng

Thứ năm - 22/12/2011 14:54
 
Cách chữa bệnh đau lưng

Y khoa Thịnh  An, kho kiến thức về y học thưởng thứcy học dân gianmẹo vặttủ thuốc gia đìnhmón ăn chữa bệnh và các bệnh thường gặp.
Ðau lưng là một bệnh rất hay gặp ở độ tuổi trung và cao niên. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra và thường được chia làm hai loại: Ðau lưng cấp tính và đau lưng mãn tính.
Nhưng với thế giới hiện đại ngày nay thì bệnh đâu lưng không còn chỉ là của người già mà còn của những người làm việc trong văn phòng nhiều, ngồi trước máy tính trong thời gian dài mà không có chế độ nghỉ ngơi phù hợp.
Bệnh đau lưng gặp ở mọi lứa tuổi nhưng nhiều nhất ở lứa tuổi  30-60. Có khoảng 80% trường hợp bị đau lưng lần đầu không rõ nguyên nhân, chỉ có 6 - 8% trường hợp do bị lệch đĩa đệm cột sống. Có  trên 50% bệnh nhân đau lưng khỏi trong vòng 2 tuần, nhưng tỷ lệ tái phát khá cao sau một tháng trở lên; từ 5-10% bệnh nhân bị đau vùng thắt lưng cấp chuyển thành mạn tính.
 
Cột sống thắt lưng phải nâng đỡ sức nặng của phần trên cơ thể nên dễ bị đau do tổn thương phần mềm hoặc xương sống. Có nhiều yếu tố môi trường và xã hội ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc bệnh đau vùng thắt lưng.
 Cách chữa bệnh đau lưng
          Bệnh đau lưng ở người già Y Khoa Thịnh An
Nguyên nhân nào gây đau lưng?
 
Các nguyên nhân sinh đau lưng thì nhiều, nhưng có thể phân làm hai loại. Một là nguyên nhân do xương khớp bị tổn thương như: viêm tủy xương, hoại tử xương, viêm khớp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp, khớp bị lão hóa, thoái hóa đĩa đệm cột sống, xoắn vặn vùng giãn đốt sống, chứng gù vẹo cột sống, gãy xương, loãng xương, trượt đốt sống, hẹp ống sống, gân hay là cơ bị rách, bị căng quá mức vì tai nạn hay vì cử động quá mạnh, hoặc đĩa đệm bị xô lệch, khe đốt sống bị hẹp lại... đều có thể sinh đau lưng.
 
Loại thứ hai tuy ít gặp nhưng lại đáng ngại hơn, khi đó đau lưng chỉ là triệu chứng của các bệnh như: phình động mạch, ung thư từ nơi khác di căn vào xương sống, ung thư tủy sống, bệnh ankylosing spondylitis, thường bị ở đoạn dưới thắt lưng làm cho gân quanh các đốt xương sống bị vôi hóa làm cử động không được và đau lưng; khối u, áp-xe cạnh cột sống, áp-xe ngoài màng cứng, bệnh thận, loét ống tiêu hóa...
 
Các dấu hiệu thường gặp
 
Do có nhiều nguyên nhân gây đau lưng nên cũng có nhiều biểu hiện bệnh tuỳ thuộc nguyên nhân. Các dấu hiệu thường gặp là:
Hội chứng đau cơ mạc, những điểm đau có tính chất di động, đau ở vùng xương cùng chậu và mào chậu.
Căng giãn xương cùng chậu do bị đứt các sợi của khớp cùng chậu gây ra tăng nhạy cảm ở vùng lõm của lưng, đau tăng lên khi gấp cẳng chân vào, khi nâng và ấn vào giữa khớp gối bệnh nhân ở tư thế nằm ngửa, đau lan xuống chân;
 Đau cạnh cột sống lan tỏa ở cả hai phía của cột sống, có thể thấy tăng nhạy cảm đau ở giữa mỏm gai đốt sống hoặc ở vùng diện khớp của đốt sống do các nguyên nhân thường gặp như chấn thương của phần diện khớp, căng giãn cơ, hoặc là các vết rách nhỏ của vòng xơ đĩa đệm.
Thoát vị đĩa đệm, triệu chứng gồm: hạn chế động tác nâng chân ở tư thế duỗi thẳng, tăng nhạy cảm đau của thần kinh tọa, giảm cảm giác mặt ngoài cẳng chân và đầu ngón cái, động tác gấp bàn chân và ngón cái yếu, hạn chế động tác nâng chân ở tư thế duỗi thẳng, giảm phản xạ gân gót, giảm cảm giác mặt sau cẳng chân và cạnh ngoài bàn chân, động tác gấp gan bàn chân và ngón cái yếu.
Kinh nghiệm của nhiều thầy thuốc lâm sàng cho thấy có những triệu chứng biểu hiện nguyên nhân gây bệnh đau lưng như: chệch đĩa đệm thì đau tăng khi ho, hắt hơi, vặn mình, giảm đau khi nằm thẳng.
 Trượt đốt sống thì khi đứng thẳng và đi lại đau tăng nhưng lại giảm đau khi bệnh nhân ngồi; Đi mạnh đau tăng, nghỉ ngơi giảm đau gặp trong hẹp ống tủy...  Xquang thường không có giá trị chẩn đoán bệnh bởi vì có nhiều nguyên nhân ở ngay cột sống mà trên phim không thấy.
 Ngược lại nhiều khi thấy có hình ảnh bất thường, nhưng nguyên do đích thực lại ở chỗ khác; Những người trên 40  tuổi chụp Xquang hay thấy bị thoái hóa xương, gai xương nhưng không đau lưng.
 
Các phương pháp chữa trị
 
Trừ những trường hợp bệnh đặc biệt, có thể áp dụng một hoặc phối hợp các phương pháp sau đây để điều trị bệnh đau lưng: dùng vật lý trị liệu không dùng thuốc;  dùng các thuốc trị đau lưng; phẫu thuật. Nhiều bệnh nhân đau lưng khi đứng hay ngồi lâu dễ bị đau tăng nhưng khi nằm nghỉ thì hết đau. Tập thể dục nhẹ nhàng cho cơ lưng hoạt động điều hòa nhiều khi đã khỏi bệnh. Vật lý trị liệu giúp bệnh nhân chóng bình phục, khi đã bớt đau nên thực hiện tập vận động nhẹ tại nhà; Châm cứu, kỹ thuật thư giãn, kéo giãn cột sống, chạy điện kích thích thần kinh, xoa bóp bấm huyệt... cũng có nhiều hiệu quả trong việc chữa khỏi bệnh đau lưng. Có thể dùng một trong các thuốc sau để chữa đau lưng: thuốc giảm đau chống viêm như panadol, aspirin, indomethacin, diclofenac,celebrex... Trường hợp đau nặng, khi dùng các thuốc giảm đau và chống viêm không kết quả, có thể dùng thuốc tiêm chống viêm loại steroid, phải dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Những trường hợp cần được điều trị bằng phẫu thuật như: lệch đĩa đệm cấp tính có ảnh hưởng tới thần kinh; dây thần kinh bị chèn ép như đau thần kinh tọa, gai cột sống, gãy đốt sống…
 
Để phòng ngừa đau lưng, cần tránh các tư thế sai như đứng lom khom, ngồi không thẳng, rướn người mang xách vật nặng... Khi có dấu hiệu đau lưng, nên đi khám ngay bác sĩ chuyên khoa cột sống để được hướng dẫn điều trị đúng đắn.
Xin giới thiệu một số bài thuốc đơn giản, dễ tìm có thể chữa được bệnh đau lưng mãn tính.
Bài 1: Lá ngải cứu tươi xào nóng với dấm, bọc trong túi vải đắp, chườm vào thắt lưng hay chỗ đau.
Bài 2: Bã dấm 250g, xào nóng, bọc trong túi vải, đắp vào chỗ đau trước khi đi ngủ 1-2 giờ.
Bài 3: Dây mướp tươi 2m, thái lát mỏng. Sắc uống 2-3 lần trong ngày.
Bài 4: Rễ cây mướp và dây mướp già ở gần gốc đem đốt thành tro hoặc sao, đến khi có màu vàng già thì xay nhỏ thành bột. Ngâm uống 2 lần, mỗi lần 6g, chiêu thuốc bằng rượu.
Bài 5: Cẩu tích (rễ cây lông cu-li) 30g, sắc uống ngày 1 thang. Bài thuốc này chủ trị đau lưng do hàn thấp.
Bài 6: Hạt mướp tươi 60g, giã nát, đắp vào huyệt mệnh môn (nằm ở giữa 2 gai đốt sống thắt lưng 3 và 4). Mỗi ngày thay thuốc 1 lần.
Bài 7: Hạt cam sao vàng, xay nhỏ thành bột mịn. Ngày uống 10g, chia 2 lần, chiêu thuốc bằng rượu nhẹ. Bài thuốc này chủ trị đau lưng do chấn thương gây ứ huyết bên trong.
Bài 8: Hạt hẹ 12g, vỏ vừng 15g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2-3 lần trong ngày.
Bài 9: Rễ cà 20g, gừng khô 6g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2-3 lần trong ngày.
Bài 10: Vỏ quả bí ngô già 60g, rễ cây bông 60g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần uống trong ngày.
Bài 11: Vỏ quả bí ngô già 60g, hương nhu 15g, đường đỏ 30g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần uống trong ngày.
Bài 12: Ðậu đỏ nhỏ 30g, xơ mướp 12g, củ hành ta 10g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần uống trong ngày.
Bài 13: Hạt bí ngô 40g, đậu đỏ nhỏ 30g, lá cây lạc 20g, gừng khô 3g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2-3 lần uống trong ngày.
Bài 14: Hạt bông 40g, hành củ 20g, lá tía tô 10g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2-3 lần uống trong ngày.
Bài 15: Lá ớt cay 50g, rượu vừa đủ. Lá ớt rửa sạch, giã nát, xào nóng rồi cho thêm chút rượu, bọc trong túi vải đắp vào chỗ đau khi thuốc còn nóng. Mỗi ngày thay thuốc 1 lần. Khi thuốc nguội có thể xào lại 1-2 lần.
Bài 16: Trà xanh 1g, bột vừng chín 5g, đổ vào nửa lít nước sôi, khuấy đều, chia 3 lần uống trong ngày. Mỗi ngày uống 1 thang.
Bài 17: Rễ cây lau 30g, vỏ quả bí ngô già 30g, nhân trần 15g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2-3 lần uống trong ngày.
Bài 18: Bổ cốt toái 30g, đem sấy khô rồi xay thành bột. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 3g. Chiêu thuốc bằng rượu hoặc sắc nước uống.
Bài 19: Rễ hẹ 100g, dấm chua 50ml. Rễ hẹ rửa sạch, giã nát, thêm dấm rồi bọc trong túi vải đắp vào chỗ đau, mỗi ngày thay thuốc 1 lần.
Bài 20: Gừng sống 20g, hành củ 15g, bột mì 30g. Ðem gừng và hành giã nát rồi cho bột mì vào. Xào nóng, sau đó đắp vào chỗ đau, dùng băng vải cố định lại. Mỗi ngày thay thuốc 1 lần


các bạn tham khảo thêm về cách chữa bệnh đau lưng
Y Khoa Thịnh An
 
Tổng số lần xem: 4509
Nguyễn Thanh Tú - - 20/04/2012 11:48
CHỮA ĐAU LƯNG, ĐAU CỔ, THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM, THOÁI HÓA CỘT SỐNG, VIÊM KHỚP
BẰNG KỸ THUẬT CHIROPRACTIC – THÀNH TỰU Y HỌC HOA KỲ

Thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, đau lưng, viêm khớp là căn bệnh rất phổ biến ở Việt Nam.

Có rất nhiều nguyên nhân, nhưng khí hậu nóng, ẩm là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về khớp.

Thêm vào đó, điều kiện làm việc nặng nhọc, sai tư thế cũng làm gia tăng nguy cơ gây ra thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, đau lưng, đau cổ, đau đầu gối…

Một nguyên nhân quan trọng nữa là do nhận thức về sức khỏe của người Việt Nam còn thiếu nên làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến đau, mỏi, ví dụ, ở các nước phát triển hay thậm chí những nước láng giềng của Việt Nam như Thái Lan, Malaysia, Singapore…người dân luôn đề cao vấn đề sức khỏe của họ lên hàng đầu. Chính vì thế, ngay khi thấy hiện tượng đau, mỏi là lập tức họ đến các bệnh viện, phòng khám xương, khớp để kiểm tra và chữa trị ngay khi bệnh còn ở giai đoạn nhẹ.

Trăn trở trước thực trạng đó của những người bệnh và bản thân cũng đã từng phải chịu những cơn đau khủng khiếp, nhà văn, doanh nhân Lê Lan Anh, sau nhiều năm làm việc, nghiên cứu và từng chữa trị tại Mỹ, bà đã quyết định mở một trung tâm xương, khớp hiện đại theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ, nhằm đem lại cho người dân Việt Nam một nơi chữa bệnh an toàn và hiệu quả nhất.

Trung tâm cột sống, xương, khớp quốc tế ICC đã ra đời từ đó và được xây dựng trên một triết lý hoàn toàn mới. Đó là mọi bệnh không chỉ được chữa trị cho hết đau mà quan trọng nhất là phải tìm ra GỐC BỆNH và từ đó sẽ CHỮA KHỎI HOÀN TOÀN.

Kỹ thuật Cột sống, xương, khớp Chiropractic của Hoa Kỳ hoàn toàn phù hợp với triết lý của nhà văn, doanh nhân Lê Lan Anh: HẾT ĐAU - KHỎI BỆNH nhưng rất an toàn và hiệu quả bởi cách tiếp cận :

KHÔNG TIÊM – KHÔNG THUỐC – KHÔNG PHẪU THUẬT

Kỹ thuật này được phát minh cách đây 120 năm tại Mỹ, dựa trên quan điểm 90% nguồn gốc bệnh tật bắt nguồn từ cột sống – nơi bảo vệ các dây thần kinh, và tủy sống. Một khi các đốt sống bị sai lệch sẽ dẫn đến sự chèn ép lên các dây thần kinh và tủy sống gây ra các bệnh như đau lưng, đau đầu gối, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, đau đầu, mất ngủ, chóng mặt, vô sinh và vô số bệnh khác.

Chính vì thế, các bác sỹ tại Trung tâm cột sống, xương, khớp quốc tế ICC luôn tiếp cận cách chữa bệnh không phải ĐAU ĐÂU CHỮA ĐẤY mà phải tìm ra đâu là nguyên nhân gây ra các chứng bệnh. Ví dụ, bệnh nhân đau ở cánh tay nhưng bác sỹ sẽ xem xét nguyên nhân của bệnh có thể do sự chèn ép dây thần kinh ở cổ dẫn đến cánh tay bị dây thần kinh đó chi phối sẽ gây đau.

Để có được hiệu quả cao nhất, Trung tâm đã nhập khẩu trực tiếp từ Hoa Kỳ những thiết bị tiên tiến nhất nhằm hỗ trợ cho các bác sỹ tìm ra GỐC BỆNH như máy X quang quay 360 độ chuyên chụp xương, khớp - giường Hi Low hỗ trợ bác sỹ điều trị cơ, xương, khớp - máy điện xung, siêu âm hiện đại làm dịu các cơn đau cơ, dây chằng - giường Hydromassage dùng lực của nước làm dịu các cơn đau mỏi và có giấc ngủ ngon….

Cùng với đó là đội ngũ bác sỹ giỏi từng học tại các trường Đại học danh tiếng của Mỹ trực tiếp chữa trị.

Qua gần 1 năm hoạt động, Trung tâm ICC đã chữa khỏi cho hàng nghìn bệnh nhân mắc các chứng bệnh thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, đau lưng, đau cổ, đau mỏi vai gáy, viêm, xưng khớp, đau đầu, chóng mặt…

Để ghi nhận những thành tựu đó Hội đồng y khoa quốc tế đã trao giải thưởng Vì sự nghiệp y học cho bà Lê Lan Anh, người có công sáng lập và truyền bà một công nghệ tiên tiến nhất thế giới đến Việt nam.

Giờ đây cái tên Trung tâm cột sống xương, khớp quốc tế 12 Lê Quý Đôn đã trở nên thân thuộc với người dân Hà Nội, đây là một đóng góp rất lớn của cá nhân bà Lê Lan Anh và tập thể nhân viên, bác sỹ tại đây. Người dân Hà Nội nói riêng và người dân Việt Nam nói chung đã được hưởng những thành tựu hiện đại nhất của y học thế giới.

Nguồn; http://iccmedical.vn / Email: chirohanoi@iccmedical.vn
Tổng đài tư vấn sức khỏe: 0926.954.698
 

Gửi câu hỏi

Gửi thắc mắc của bạn về các vấn đề sức khỏe, sinh lý cho chúng tôi. Bác sĩ sẽ giúp bạn có lời khuyên đúng đắn nhất

chúng tôi trên facebook

1

1

1

1