00:34 ICT Thứ sáu, 01/08/2014

Trang nhất » Tin Tức » Sản khoa » Chăm sóc thai

Để cuộc “vượt cạn” được an toàn

Thứ sáu - 07/09/2012 00:22

Những tư vấn của các bác sĩ chuyên gia về quá trình mang thai và làm sao để sinh con an toàn!

 

 Để cuộc “vượt cạn” được an toàn

 

1. Những vấn đề trước khi  mang thai

Việc chăm sóc thai kỳ cũng như kiểm tra sau sinh, theo ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh, được thực hiện bởi các BS sản khoa, BS tổng quát, y sĩ - điều dưỡng có đào tạo sản hay nữ hộ sinh (người được đào tạo chuyên về sản phụ, trình độ trung cấp). Và nếu chúng ta làm tốt công tác phân loại bệnh, phân tuyến điều trị hoàn toàn có thể thực hiện được công tác quản lý thai kỳ. Những thai phụ không có nguy cơ sẽ được điều trị và theo dõi ở các tuyến dưới, thai kỳ có nguy cơ (có bệnh lý, có nhiều khả năng có bệnh lý) sẽ được theo dõi ở tuyến cao hơn. 

Theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam, tất cả phụ nữ mang thai đều phải chích ngừa uốn ván để ngăn ngừa bệnh uốn ván rốn cho trẻ sơ sinh. Lịch chích ngừa như sau:
- Người mang thai con so: chích 2 lần, cách nhau ít nhất 4 tuần, lần thứ hai trước khi sinh ít nhất là 4 tuần mới tạo đủ kháng thể chống bệnh.
- Người mang thai con rạ (đã chích đủ 2 mũi trong lần mang thai đầu) chỉ chích 1 mũi trong lần mang thai thứ 2.

Việc chích thuốc hỗ trợ phổi được áp dụng cho những thai phụ có nguy cơ sinh sớm và  thường được  chích hỗ trợ phổi từ lúc thai 30 -32 tuần trở lên.

 

TS.BS Hùynh Thị Thu Thủy

TS.BS Hùynh Thị Thu Thủy, cho biết thêm: việc kiểm tra sức khỏe tiền sinh sản rất quan trọng. Thai phụ chích ngừa Rubella sau  6 tháng, có thể mang thai được mà không sợ bé sinh ra bị bệnh Rubella bẩm sinh. Thai phụ cũng có  thể chích ngừa viêm gan siêu vi B, nhưng việc chích ngừa viêm gan phải mất thời gian dài do có tới  3 mũi (mũi 3 cách mũi 1 là 6 tháng) ; hoặc chích ngừa cúm trước khi mang thai  .

Muốn phòng tránh tai biến sản khoa trước khi mang thai, các thai phụ cần đến các bệnh viện sản khoa có đơn vị chăm sóc trước khi sinh để được khám  và tư vấn cụ thể. Những người  bị viêm gan siêu vi B,  khả năng lây  cho con là rất lớn. Tuy nhiên,  nếu trẻ được tiêm ngừa trong vòng 6 tiếng ngay sau khi chào đời,  trẻ sẽ không bị lây bệnh từ mẹ. Trường hợp mẹ nhiễm siêu vi B trước khi mang thai, nhưng đã điều trị ổn định thì khi mang thai đứa trẻ cũng không  ảnh hưởng gì.

 

2. Thắc mắc  trong thai kỳ

Các chuyên gia khẳng định, việc khám của BS không hề gây ra nguy cơ sảy thai. Tùy tình trạng của thai, BS hoặc chỉ đặt dụng cụ để kiểm tra tình trạng cổ tử cung hay âm đạo có chảy máu hay không và lượng máu nhiều hay ít; hoặc BS sẽ khám trong để đánh giá tử cung và phần phụ như thế nào.

Cách nay 20 năm, không có siêu âm như hiện nay, nên không sớm phát hiện được tình trạng thai ngoài tử cung, vốn gây tai biến từ khoảng 6-8 tuần. Khám thai sớm là cách để được xác định có thai hay không, tính tuổi thai chính xác, xác định thai ở trong hay ngoài tử cung; ngoài ra còn kiểm tra có vấn đề bệnh lý gì đặc biệt, cũng như nhận được những thông tin cần thiết trong việc chăm sóc sức khỏe khi mang thai.

Việc khám thai và siêu âm phải được tuân thủ từ bác sỹ về thời điểm, số lần khám thai cũng như siêu âm và phương pháp siêu âm . Ngoài ra, trong quá trình khám, bác sỹ cũng  sẽ tư vấn và đề nghị một số xét nghiệm cần thiết .

Vấn đề dinh dưỡng, các BS khuyên, thai phụ có thể dùng các loại nhưng không lạm dụng quá nhiều chất ngọt sẽ gây rối loạn đường huyết; vốn rất thường xảy ra trong thai kỳ, thường từ khoảng 28 tuần trở đi. Nên kiểm tra đường huyết hiện tại để xem bạn có rối loạn đường hay không. Sau đó, nên lưu ý tăng cân đều đặn trong các tháng, trung bình 1-2 kg/ tháng. Khi đi khám thai, bạn luôn được kiểm tra nước tiểu, nếu dư đường trong máu, sẽ có đường trong nước tiểu.

 

ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh
 

Tốt nhất, nên áp dụng chế độ ăn giống các bé đi nhà trẻ, tức là phân chia thành nhiều bữa trong ngày (thêm 2 buổi ăn giặm), nhằm giảm lượng thức ăn trong mỗi buổi, không quá nhiều chất bột - đường.Các loại thức ăn hải sản cung cấp một luợng đạm và canxi cao, rất cần thiết trong thai kỳ, đặc biệt cá biển cung cấp 1 luợng DHA rất cao, rất tốt cho sự phát triển thị giác và trí não của trẻ. Tuy nhiên, khi ăn hải sản cần nấu chín và không nên ăn quá nhiều trong một bữa để hạn chế vấn đề rối loạn tiêu hoá.

Với những chị em mang đa thai, nhu cầu cung cấp dinh duỡng cho thai phụ đa thai dĩ nhiên phải nhiều hơn nguời đơn thai vì sự phát triển của trẻ hoàn toàn phụ thuộc vào cung cấp dinh dưỡng của mẹ. Nhưng không có nghĩa đa thai là phải ăn uống và dùng thuốc gấp đôi.
 

3. Tai biến thường gặp

Theo ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh, Việt Nam có 5 vấn đề thường gặp nhất và nằm trong chương trình phòng chống của quốc gia là TIỀN SẢN GIẬT, BĂNG HUYẾT SAU SINH, NHIỄM TRÙNG HẬU SẢN, VỠ TỬ CUNG VÀ UỐN VÁN RỐN. 
Những bà mẹ sức khỏe kém, bị thêm một bệnh lý nội khoa chưa biết hay chưa được điều trị ổn định, không được chăm sóc thai kỳ thích hợp, kèm bệnh lý trong thai kỳ... là những người dễ gặp tai biến sản khoa.Tai biến còn liên qua đến một số yếu tố khác như: băng huyết sau sinh mà lại bị thiếu máu; người sinh con to; tử cung có vấn đề; tiền sản giật: người mang thai duới 18 tuổi hay trên 35 tuổi, con so ....

Nhiễm độc thai nghén ngày nay gọi là tiền sản giật, cũng là một trong 5 tai biến sản khoa nguy hiểm, có thể gây tử vong cho cả mẹ lẫn con. Bệnh đuợc biểu hiện bằng 3 triệu chứng sau: Cao huyết áp: lớn hơn hoặc bằng 140/90 mm Hg, có đạm trong nuớc tiểu, phù. Tuy nhiên, triệu chứng cao huyết áp là quan trọng nhất. Bệnh dễ xuất hiện ở những thai phụ mang con so lớn tuổi ( trên 35 tuổi). cần chú ý theo dõi huyết áp trong quá trình khám thai. Có thể hạn chế đuợc bệnh nếu mẹ không ăn mặn quá, không thức khuya và hạn chế stress.

 

 

TS. BS. Nguyễn Thị Thanh Hà

 

TS. BS. Thanh Hà cho biết thêm, tai biến khó phòng ngừa là thuyên tắc ối. Đây là bệnh lý nguy hiểm, xảy ra trong quá trình chuyển dạ, tỷ lệ tử vong gần như 100%.

Bệnh không thể chẩn đoán sớm và điều trị phòng ngừa vì xảy ra rất đột ngột và tử vong trong vòng 5-10 phút. Rất may tỷ lệ bệnh thấp, khoảng 1/80.000 ca sinh.

Tuy nhiên, có một số yếu tố khiến bệnh dễ xảy ra như: đa thai, đa ối, ối vỡ sớm, giục sanh...Do vậy , thai phụ hãy yên tâm nếu đã được khám và theo dõi tại một BV hoặc một BS  chuyên khoa Phụ Sản .

Cách phòng ngừa tốt nhất là chuẩn bị sức khỏe tốt, kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai để phát hiện và điều trị bệnh nếu có. Nên khám thai thường xuyên theo lịch khám ở một nơi ổn định và có uy tín.

TS.BS. Thu Thủy,khẳng định: một bà mẹ được theo dõi, kiểm tra suốt thời gian mang thai có thể giảm được tai biến sản khoa và  quan trọng hơn là có thể  giảm được tỷ lệ tử vong mẹ vì tai biến sản khoa chiếm gần 90%. Vấn đề còn lại là tỷ lệ tai biến sản khoa thường xảy ra trong khi sinh và sau sinh.

Tuy nhiên, việc dự phòng, theo dõi, phát hiện, xử trí kịp thời đúng lúc và chính xác để giảm tỷ lệ tử vong mẹ còn phụ thuộc rất lớn vào cơ sở y tế, trang thiết bị dụng cụ, thuốc men, trình độ, kiến thức, kỹ năng tay nghề và kinh nghiệm chuyên môn của đội ngũ y tế.

Vì thế, thai phụ cần phải nhận biết những dấu hiệu bất thường dưới đây và nếu xảy ra một trong những dấu hiện này thì phải nhập viên ngay: 
 

1. Đau bụng
2. Ra huyết
3. Nhức đầu, chóng mặt, đau vùng thượng vị
4. Phù nhiều cả ở mặt, bụng, chân tay, không giảm phù khi nghỉ ngơi
5. Ra nước âm đạo
6. Các dấu hiệu khác như: nôn ói, tiêu chảy, chóng mặt...


(Theo baophunuthanhpho)
Tổng số lần xem: 353
 

Gửi câu hỏi

Gửi thắc mắc của bạn về các vấn đề sức khỏe, sinh lý cho chúng tôi. Bác sĩ sẽ giúp bạn có lời khuyên đúng đắn nhất

chúng tôi trên facebook

1

1

1

1