11:38 ICT Thứ ba, 29/07/2014

Trang nhất » Tin Tức » Sản khoa » Chuẩn bị mang thai

Điều kiện để tinh trùng có thể thụ tinh là gì?

Thứ tư - 31/10/2012 20:46
Một người đàn ông khỏe mạnh mỗi lần xuất khoảng từ 2 đến 5 ml tinh dịch, mỗi ml chứa khoảng 60 triệu tinh trùng.

Điều kiện để tinh trùng có thể thụ tinh là gì?

1.     Tinh trùng sinh ra và lớn lên như thế nào?
 
Khi nam giới đến tuổi dậy thì, hai bên tinh hoàn dần dần phát triển hoàn thiện. Trong tinh hoàn có rất nhiều ống nhỏ, thành ống có vô số tinh bào cấp một (tế bào hình tròn có chứa 23 cặp nhiễm sắc thể)
Trong đó 22 cặp nhiễm sắc thể mang đặc tính di truyền: chiều cao, ngoại hình, nhóm máu, màu da, mống mắt (màu mắt), màu tóc của các thế hệ sau.
Cặp nhiễm sắc thể còn lại gọi là nhiễm sắc thể giới tính. Hai nhiễm sắc thể của đàn ông không giống nhau, kí hiệu là X, Y (nếu quan sát dưới kính hiển vi thì thấy X khá to, Y khá nhỏ).
Một người đàn ông khỏe mạnh mỗi lần xuất khoảng từ 2 đến 5 ml tinh dịch, mỗi ml chứa khoảng 60 triệu tinh trùng. Như vậy, trong cả cuộc đời mình, mỗi người đàn ông sản sinh một nghìn tỉ tinh trùng trở lên. Số lượng tinh trùng X và tinh trùng Y là bằng nhau. Khả năng này có thể duy trì liên tục đến năm 80 – 90 tuổi.
 
2.     Quá trình thụ thai như thế nào?
 
Khi xuất tinh, hàng trăm triệu tinh trùng theo tinh dịch vào sâu trong âm đạo người phụ nữ, lúc này tinh trùng sẽ cố hết sức để di chuyển, bơi về phía cổ tử cung và khoang tử cung. Khi trứng rụng, tử cung chịu tác động của hoocmon sẽ tạo điều kiện tốt cho tinh trùng tiến vào tử cung.
Trong điều kiện phù hợp, tinh trùng có thể tiến đến gặp trứng, nơi trứng thụ tinh là ở khoảng 1/3 ống dẫn chứng.
Khi một tinh trùng chui vào được trứng thì lập tức trứng tạo màng bảo vệ không cho tinh trùng thứ 2 chui vào được. Đôi khi cũng có trường hợp đặc biệt sinh đôi, sinh ba là khi hai hoặc nhiều hơn 2 tinh trùng chui được vào trứng. Đó là sự thụ thai.
Sau quá trình này trứng sẽ tiến tới làm tổ ở trong tử cung và hình thành nên thai nhi tại đây.
 

Y Khoa Thịnh An
Tổng số lần xem: 472
 

Gửi câu hỏi

Gửi thắc mắc của bạn về các vấn đề sức khỏe, sinh lý cho chúng tôi. Bác sĩ sẽ giúp bạn có lời khuyên đúng đắn nhất

chúng tôi trên facebook

1

1

1

1