00:12 ICT Thứ năm, 31/07/2014

Trang nhất » Tin Tức » Sản khoa » Chuẩn bị mang thai

Độ tuổi kết hôn phù hợp nhất (Ưu sinh_P3)

Thứ ba - 28/02/2012 10:26
Độ tuổi nước ta quy định là: “Nam không dưới 20, nữ không dưới 18”, nhưng điều đó không có nghĩa là đến tuổi này nhất định phải kết hôn. Đề xướng kêt hôn muộn không mâu thuẫn với “Luật hôn nhân”. Thời thanh niên là thời kì vàng son của cuộc đời, sinh lực căng tràn, trí nhớ tốt, là thời điểm tốt nhất để phấn đấu học tập và làm việc tốt hơn, thanh niên tự giác kết hôn muộn là điều rất đáng được khích lệ. Nhưng kết hôn và sinh con muộn có gây sinh khó và ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ hoặc làm kém đi thể chất của thế hệ sau?

Y khoa Thịnh An, kho kiến thức về sản khoa, cung cấp cho các bà mẹ chuẩn bị mang thai  những kiến thức về dinh dưỡng cho bà bầu, cách chăm sóc thaikhám thai định kỳchuẩn đoán trước sinh và sàng lọc trước sinh.

1


Sinh con ở độ tuổi nào là thích hợp nhất là vấn đề các bậc ông bà, cha mẹ và cả xã hội cùng quan tâm. Kinh nghiệm lâm sàng sản khoa đã chứng minh, sinh con có thuận lợi hay không quyết định bởi ba yếu tố chính: lực sinh, đường sinh và thai nhi. Tuổi tác tuy có ảnh hưởng nhất định nhưng không ảnh hưởng trực tiếp.

Lực sinh chỉ lực thắt của tử cung, lực sinh bất thường tức lực co thắt tử cung; đường sinh  thì vẫn còn tuyến xương và tuyến mềm, đường sinh bất thường do xương chậu quá hẹp gây nên; độ lớn của thai nhi và vị trí của thai nhi trong tử cung có các tác dụng quyết định tới sinh khó hay dễ.

Một thực nghiệm khoa học chứng minh rằng kết hôm ở buổi 20 – 30, lực co dãn tử cung nói chung không sự bất thường rõ rệt, sau đó, tuổi càng cao, lực co thắt càng yếu.
Về  đường sinh, trước 35 tuổi, xương chậu không có nhiều để biến đổi, nhưng từ 35 tuổi trở đi , độ giãn dây chằng của xương chậu , khả năng đàn hồi của xương chậu và cơ hội âm đều giảm; vị trí của thai nhi tuy không liên quan đển tuổi tác nhưng độ lớn của thai nhi có xu hướng nhỏ đi khi tuổi tác tăng lên.
Tư liệu điều tra tình trạng 3915 ca sinh con đầu lòng ở khu vực Phổ Đà, Thượng Hải cho thấy, tỷ lệ phát sinh các ca phẫm thuật ở độ tuổi 20~24 và 25~29 khá tương đương, lần lượt là 24,75% và 23,38%, từ 30 tuổi trở lên, tỉ lệ này có xu hướng tăng lên, sau 35 tuổi chiếm 53.57%.


1

 

Xét từ góc độ sinh tốt, sinh con quá muộn, đặc biệt sau 35 tuổi, thể chất và trí tuệ của con cái có thể tương đối kém, tỷ lệ mắc các dị tật bẩm sinh và tỷ lệ thai chết lưu, chết non tăng cao.

Sau khi kết hôn, sinh con đầu lòng  vào thời điểm nào là tốt nhất?

Do độ tuổi, tình hình kinh tế, sức khỏe của các cặp vợ chồng để chọn thời điểm thích hợp. Nhưng độ tuổi của người vợ là nhân tố quan trọng nhất.

Khi lên kế hoạch mang thai, phải chọn mùa tốt nhất cho trẻ sơ sinh và sản phụ. Gánh nặng lên cơ thể thai phụ tăng theo từng tháng mang thai, do đó nên chọn giai đoạn giai đoạn cuối thai kì vào mùa thu cũng không thực sự thích hợp, vì qua một mùa hè nóng bức, tiêu hao nhiều thể lực, lại phải hoàn thành một việc lớn là sinh con, điều  này không có lợi với thai phụ. Thông thường, tháng Tư, tháng Năm là thời gian lý tưởng để sinh con, khí hậu dễ chịu, cho em bé bú cũng thật thoải mái. Khi mùa hè đến, thể lực của hai mẹ con cũng đã tương đối khỏe mạnh nên ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Đương nhiên, mỗi người có cách nghĩ riêng của mình, không nhất thiết phải sinh con theo đúng thời gian này.
 

Tổng số lần xem: 464
 

Gửi câu hỏi

Gửi thắc mắc của bạn về các vấn đề sức khỏe, sinh lý cho chúng tôi. Bác sĩ sẽ giúp bạn có lời khuyên đúng đắn nhất

chúng tôi trên facebook

1

1

1

1