13:40 ICT Thứ ba, 29/07/2014

Trang nhất » Tin Tức » Sản khoa » Chuẩn bị mang thai

Lựa chọn chính xác kì rụng trứng (Ưu sinh - P5)

Thứ bảy - 03/03/2012 11:00
Phán đoán giai đoạn dễ thụ thai trong một kì kinh nguyệt, dù mong muốn thụ thai hay tránh thai đều rất hữu dụng đối với phụ nữ.
Y khoa Thịnh An, kho kiến thức về sản khoa, cung cấp cho các bà mẹ chuẩn bị mang thai  những kiến thức về dinh dưỡng cho bà bầu, cách chăm sóc thaikhám thai định kỳchuẩn đoán trước sinh và sàng lọc trước sinh.

Trong mỗi kì kinh nguyệt chỉ có khoảng 5 ngày có thể mang thai. Tuổi thọ của trứng – tế bào sinh dục của phụ nữ trong ống dẫn trứng chỉ khoảng 12 ~ 36 tiếng. cho dù tinh trùng trong môi trường dịch nhầy ở cổ tử cung có thể sống từ 3 ~ 5 ngày, thông thường việc thụ thai chỉ có thể diễn ra trong vòng 24 tiếng sau khi quan hệ.

1

Trứng rụng thường khoảng 14 ngày trước lần có kinh tiếp theo của phụ nữ. Đa số phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ bình thường, chu kì kinh nguyệt của họ đều có quy luật nhất định. (Kinh nguyệt không đều thường gặp ở giai đoạn dậy thì, sau tuổi trung niên và sau khi sinh con, hoặc cũng có khi do tâm trạng căng thẳng, thay đổi môi trường sống, chế độ dinh dưỡng thay đổi hoặc bị bệnh).
Lời khuyên là bạn nên ghi lại một số hiện tượng xuất hiện trong kì kinh, qua một số thời gian có thể quan sát loại chu kì của mình để nắm rõ thời điểm thụ thai tốt nhất.

Có nhiều triệu chứng có thẻ phản ánh chu kì kinh nguyệt của phụ nữ như:

1.     Độ dài của chu kì kinh nguyệt.

chúng ta đã biết, chu kì kinh nguyệt của phụ nữ không hoàn toàn giống nhau đa số khoảng từ 25 ~ 30 ngày (bình quân là 28 ngày), trứng rụng khoảng 14 ngày trước kì kinh nguyệt tiếp theo. Khi kì kinh của bản thân thường vào khoảng 27 ~ 34 ngày, có thể tính toán thời gian trứng rụng, lấy 27 – 14 = 13; 34 – 14 = 20.  Như vây, từ ngày 13 ~ 20 của một chu kì kinh nguyệt là thời gian dễ thụ thai nhất.


2.     Sự biến đổi dịch nhầy cổ tử cung.

Trước khi rụng trứng, buồng trứng tiết nhiều hooc-môn Estrogen, thúc đẩy cổ tử cung tiết ra dịch nhầy trơn, ướt, có tính đàn hồi màu trắng hoặc trong, giống lòng trắng trứng gà. Dịch nhầy tiết ra từ âm đạo chỉ cần chú ý sẽ rất dễ quan sát thấy. Dịch này có chức năng hỗ trợ thụ thai do nó cung cấp đường dinh dưỡng cho tinh trùng khỏe mạnh, dẫn đường cho chúng qua tử cung và tiến vào ống dẫn trứng đồng thời lọc bỏ những tinh trùng dị thường. Nên được gọi là “dịch hỗ trợ thụ thai”.

Tuy nhiên chu kì kinh nguyệt khác nhau thì thời gian tiết ra dịch hỗ trợ thụ thai cũng khác nhau, nếu kiên trì theo dõi bạn phát hiện và biết được quy luật suất hiện dịch thụ thai của mình.

Sự xuất hiện dich hỗ trợ thụ thai chứng tỏ bạn đang ở thời kì dễ tụ thai.

Thời điểm dễ thụ thai nhất là hai ngày cuối cùng xuất hiện dịch thụ thai; nếu muốn tránh thai thì cũng kiêng giao hợp, hoặc dùng biện pháp tránh thai hiệu quả trong những ngày này.

Sau khi trứng rụng, cổ tử cung sẽ tiết ra dịch nhầy rất đặc tạo thành nút nhầy. Lúc này sẽ có rát ít hoặc không có dịch nhầy chảy ra từ âm đạo. Cửa mình khô hoặc có cảm giác đặc dính, nếu muốn mang thai phải đợi đến khi dịch hỗ trợ thụ thai xuất hiện ở kì kinh tiếp theo.
Giai đoạn sau khi trứng rụng, cổ tử cung bị đóng, môi trường âm đạo là môi trường axit, không có lợi cho sự sống của tinh trùng. Nếu cửa mình khô liên tục trong 3 ngày thì có thể tin rằng kì rụng trứng đã kết thúc, trứng đã chết.


3.     Sự biến đổi cổ tử cung.

Khi giữa kì kinh nguyệt, cổ tử cung dâng lên khoảng 2,5cm, mềm đi, hơi mở ra. Hiện tượng này và sự biến đổi dịch nhầy cổ tử cung là những dấu hiệu bên trong cơ thể cho thấy trứng sắp rụng. lúc này nếu ngồi xổm, đưa một ngón tay vào âm đạo sẽ dễ chạm vào được cổ tử cung. Mỗi chu kì chạm vài lần, một đến hai tuần sau bạn sẽ cảm nhận được sự biến đổi của tử cung. (lưu ý khi chạm vào phải đảm bảo tay đã được vệ sinh sạch sẽ tránh nhiễm trùng vùng sinh dục).


4.     Sự biến đổi các bộ phận khác.


1

 

Trong một chu kì kinh nguyệt, do sự xung động của hooc-mon Progesteron và Estrogen trong máu, cơ thể phụ nữ sẽ có một số biến đổi:

-         Chạm vào một bên bụng thấy đau, đau nhói hoặc đau dữ dội. Hiện tượng bụng dưới đau như vậy gọi là “đau bụng kinh”, thường gặp khi gần tới chu kì kinh nguyệt.

-         Ra một ít máu hoặc dịch nhầy màu đỏ, màu cà phê.

-         Sau khi trứng rụng xuất hiện một số triệu chứng tổ hợp trước khi có kinh như: đau đầu, đau lưng, mệt mỏi, toàn thân đau nhức, bực bội, vùng ngực khó chịu, trướng bụng dưới, tăng cân, da xấu…
 
 

Tổng số lần xem: 990
 

Gửi câu hỏi

Gửi thắc mắc của bạn về các vấn đề sức khỏe, sinh lý cho chúng tôi. Bác sĩ sẽ giúp bạn có lời khuyên đúng đắn nhất

chúng tôi trên facebook

1

1

1

1