22:32 ICT Thứ năm, 31/07/2014

Trang nhất » Tin Tức » Sản khoa » Khám thai định kỳ

Các xét nghiệm cần có khi mang thai

Chủ nhật - 06/10/2013 13:48
Thai phụ nên khám định kì 1 lần / tháng trong 7 tháng đầu tiên và 2 lần / tháng vào giữa tháng thứ 8 và tháng thứ 9 và 1 lần / tuần vào tháng cuối cùng thai kì.
 
Y khoa Thịnh An, kho kiến thức về sản khoa, cung cấp cho các bà mẹ chuẩn bị mang thai những kiến thức về dinh dưỡng cho bà bầu, cách chăm sóc thaikhám thai định kỳ,chuẩn đoán trước sinh và sàng lọc trước sinh.
 
 các xét nghiệm cần có khi mang thai
Khám thai định kỳ

 
Khám thai định kỳ nhằm mục đích khám sức khoẻ thai phụ , sự phát triển của bào thai, hướng dẫn sản phụ nên làm gì và không nên làm gì, ăn những thức ăn gì cho phù hợp…Mục đích chính của việc khám thai định kỳ là phát hiện bệnh tật và chữa trị sớm.
 
Các loại xét nghiệm và kế hoạch đi xét nghiệm
 
1. Giai đoạn đầu thai kì
 
Xét nghiệm nước tiểu

Kiểm tra lượng hormon HCG, nếu kết quả dương tính là dấu hiệu có thai.
Việc chuẩn đoán thai phụ có bị chứng huyết áp cao, viêm niệu đạo, viêm thận, nhiễm trùng máu hay không cũng rất cần thiết. 
 
Kiểm tra huyết thanh
Xét nghiệm bệnh giang mai phải được thực hiện vào giai đoạn đầu của thai kỳ. Người phụ nữ mắc bệnh giang mai có thể sẽ bị sẩy thai. Nhưng nếu bệnh này được phát hiện trước tuần thứ 14 của thai kì, thì cả mẹ và bé sẽ được chữa trị.
 
Xét nghiệm gan  
Nếu thai phụ bị viêm gan có thể ảnh hưởng đến em bé, nên thai phụ cần được xét nghiệm gan trong suốt thời gian mang thai, nếu phát hiện bệnh sớm, trẻ sẽ được uống vắc xin phòng chống bệnh tật.
 
Xét nghiệm máu
Là kiểm tra xem thai phụ có bị thiết máu không. Nếu thai phụ bị thiếu máu cô ấy nên đến uống hematopoietics, không nên truyền máu trong thời gian mang thai. 
 
Xét nghiệm nhóm máu
Có các nhóm máu sau A, B, O và AB , nhân tố Rh rất quan trọng đối với thai phụ. Nếu máu người mẹ âm tính và của em bé dương tính, xuất huyết xảy ra có thể dẫn đến sẩy thai, sinh non, chết non. Vì thế thai phụ nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ.
 
2. Kiểm tra định kì
 
Trọng lượng
Trọng lượng tạm thời giảm trong giai đoạn đầu của thai kì do thai phụ bị ốm nghén, nhưng sau đó, trọng lượng tăng dần tới 10 kg ở cuối giai đoạn thai kì. Nếu trọng lượng tăng đột ngột có thể dẫn đến tăng huyết áp. 
 
Huyết áp
Thai phụ nên được phát hiện bệnh tăng huyết áp càng sớm càng tốt. Khi chức năng thận giảm áp huyết sẽ tăng.
 
Protein trong nước tiểu và bệnh đái đường
Nếu kết quả xét nghiệm protein có trong nước tiểu là dương tính, rất có thể thai phụ bị tăng huyết áp. Và nếu thai phụ mắc bệnh đái đường, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai và có thể bị băng huyết sau khi sinh 
 
Đo vòng bụng
Trong vòng 13, 14 đầu tuần của thai kì, bác sĩ đo từ khung xương chậu đến đầu dạ con thai phụ và theo dõi sự phát triển của em bé dựa vào những thay đổi của dạ con của người mẹ.
Kích cỡ bụng mỗi người khác nhau nhưng nếu bụng quá to, thai phụ nên đi khám thai thường xuyên hơn.
 
3. Trong trường hợp cần thiết, bạn nên...
 
Xét nghiệm kháng thể rubella
Nếu thai phụ nhiễm bệnh rubella vào giai đoạn đầu của thai kì thì bé sinh ra sẽ bị nhiễm hội chứng rubella bẩm sinh.  
Nếu người phụ nữ dự định có em bé mà cơ thể không đủ kháng thể chống lại bệnh rubella thì cô ấy phải tiêm vaccin phòng ngừa trước khi mang thai
 
Kiểm tra X- Quang
Trong thời gian mang thai nếu thai phụ bị lao phổi, cần được chữa trị ngay lập tức để không ảnh hưởng đến bé và nhất thiết không nên cho bé bú mẹ.
 
Siêu âm
Chúng ta có thể nhìn thấy hình hài em bé trên màn hình TV hay máy tính, và chụp hình bằng công cụ đó. Thế nên những dụng cụ này rất cần thiết cho khoa sản.
Chuẩn đoán thai, sự phát triển phôi thai, dị dạng, phát hiện sớm hiện tượng trứng nước, hiện tượng đa thai…, hiện tượng chia nhau thai sớm…Cũng có thể chuẩn đoán chính xác vị trí, kích cỡ, hình dạng bào thai.
 
Siêu âm ba chiều
Sau khi sinh, dị tật do nhiễm sắc thể sẽ không thể chữa trị. Bệnh này có thể được xét nghiệm bệnh thông qua phương pháp Chronic Villi Sampling trong khoảng thời gian là từ tuần thứ 9~ tuần thứ 12 thai kỳ, kiểm tra nước ối trong 16~20 tuần và xét nghiệm cordocentesis từ tuần thứ 16 đến tuần thứ 40 của thai kỳ.
 
Xét nghiệm AFP, alpha- fetoprotein
Trong thời gian manng thai nên có xét nghiệm α-fetoprotein hay siêu âm 3 chiều trong khoảng thời gian bào thai đã được từ 16~18 tuần để kiểm tra xem liệu trẻ có loại nhiễm sắc thể khác giới hay không.
 
Xét nghiệm tiểu đường trong thai kì
Kiểm tra đường huyết trong thời gian 24~28 tuần của thai kì là rất cần thiết.
 
Chọc nước ối
Rất nhiều cuộc xét nghiệm có thể được thực hiện thông qua xét nghiệm này. Có thể chọc màng ối ở thời điểm tuần thứ 15~16 của thai kì.


Namyangi.com.vn

Tổng số lần xem: 1894
Nguyen Le - 19/01/2012 15:22
- Xét nghiệm Cordcentesis là xét nghiệm gì?
- Sieu âm 3 chiều cà phải là siêu âm 3D ko?
- VÌ sao phải chọc nước ối ở thời điểm tuần 15 đến tuần 16 của thai kì?
- Em đang có thai dc hơn 17 tuần. Nhưng đã siêu âm được 3 lần rồi. Vào tháng đầu tiên, tiếp theo là tuần 13 siêu âm 4D và được hện đến tuần 17 siêu âm lại. Nhưng nếu theo bài viết trên thì phải siêu âm thêm tuần 22 và 32 của thai kì. Liệu siêu âm nhiều như trên có ảnh hưởng đến thai nhi không. hoặc không siêu âm đến lúc sinh có được không? Vì người thì bảo siêu âm nhiêu không tốt, người thì bảo thế kia giờ em không biết làm thế nào để yên tâm. Và nếu biết tình trạng thai nhi tốt sẽ làm mình yên tâm hơn nhưng liệu không tốt thi cũng sinh ra nhưng tâm lý của mình sẽ bất an...???
 

Gửi câu hỏi

Gửi thắc mắc của bạn về các vấn đề sức khỏe, sinh lý cho chúng tôi. Bác sĩ sẽ giúp bạn có lời khuyên đúng đắn nhất

chúng tôi trên facebook

1

1

1

1