14:07 ICT Thứ bảy, 26/07/2014

Trang nhất » Tin Tức » Sản khoa » Sàng lọc trước sinh

Phương pháp mới chẩn đoán trước sinh

Thứ tư - 21/12/2011 16:26
Nếu như trước đây, việc siêu âm có thể bỏ sót nhiều thai nhi bị dị tật ở hệ thần kinh, thì gần đây, các bác sĩ chuyên khoa khuyên, chụp cộng hưởng từ được đặc biệt chỉ định cho phụ nữ mang thai nhằm giúp chẩn đoán các bất thường của thai nhi khi khó chẩn đoán trên hình ảnh siêu âm. Ứng dụng này giúp bác sĩ can thiệp kịp thời nhằm giảm thiểu chi phí điều trị cũng như bảo đảm những điều kiện tốt nhất cho trẻ ngay khi ra đời.
 

 chuẩn đoán trước sinh
 Cộng hưởng từ giúp phát hiện dị tật thần kinh ở thai nhi.

Ưu thế với chẩn đoán hệ thần kinh trung ương

Chị Nguyễn Thu H, 32 tuổi (Bắc Giang) mang thai ở tuần thứ 34 đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương khám và siêu âm. Trên hình ảnh siêu âm thai của chị H cho thấy, các bộ phận của thai nhi phát triển bình thường tuy nhiên có những dấu hiệu bất thường không rõ ràng trong sọ não.
 
Để xác định chính xác thương tổn trong não của thai nhi này, bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Trung ương quyết định cho sản phụ chụp cộng hưởng từ 1.5 Tesla. Hình ảnh chụp cho thấy thai nhi bị giãn não thất hai bên và bị bất sản thể trai (thể trai là một thành phần quan trọng của não, có chức năng liên kết hai bán cầu đại não). Đây là một dị tật nặng ở hệ thần kinh trung ương, trẻ sinh ra có nguy cơ thiểu năng trí tuệ.
 
Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, khoa chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, siêu âm và các xét nghiệm đến nay vẫn là các phương pháp cơ bản phát hiện bất thường thai nhi, tuy nhiên với dị tật hệ thần kinh lại rất khó phát hiện chính xác. Vì thế, phát hiện bất thường hệ thần kinh trung ương có tính khách quan và chính xác cao kể cả những tổn thương nhỏ nhất luôn là ưu thế của cộng hưởng từ.
 
Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn còn nhấn mạnh, nếu có những phát hiện rõ ràng bất thường ở não, tủy sống trên siêu âm thì vẫn nên chụp cộng hưởng từ để có thể đánh giá kỹ hơn các bất thường phối hợp vì thông thường dị tật hệ thần kinh thường đi kèm nhau, như giãn não thất bên thì có thể kèm theo bất thường thể trai, dị tật vùng hố sau-tiểu não…
 
Hiện nay, tại Hà Nội, chẩn đoán trước sinh bằng phương pháp chụp cộng hưởng từ được Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh HANDIC (Bệnh viện Tim Hà Nội), Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Xanh Pôn, Trung tâm Y tế Lao động 178 Thái Hà, Phòng khám 107 Tôn Đức Thắng, Phòng khám 11 và 21 Phan Chu Trinh đưa vào sử dụng.
 
TS Vũ Bá Quyết, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: thực tế, có đến 50% dị tật thần kinh không thể phát hiện được bằng siêu âm thì cộng hưởng từ lại là câu trả lời chính xác, kể cả những tổn thương nhỏ nhất. Với phương pháp chụp cộng hưởng từ, bác sĩ sẽ có một kết luận chính xác hơn lựa chọn cách theo dõi thai, điều trị, phẫu thuật, khi yêu cầu cần phải cân nhắc giữ mẹ hoặc con hoặc quyết định hủy thai trong những trường hợp bệnh lý nặng của thai.
 
Về chỉ định các trường hợp áp dụng cộng hưởng từ, ThS-BS Hà Tố Nguyên, trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Từ Dũ, đơn vị đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh áp dụng cộng hưởng từ vào chẩn đoán dị tật cho thai nhi cho biết: 'Chụp cộng hưởng từ được chỉ định trong các trường hợp gặp khó khăn trong chẩn đoán trên siêu âm như mẹ béo phì, thai thiểu ối, thai vô ối, cần đánh giá các cử động của thai, mẹ có bệnh lý cấp tính'.
 
An toàn khi chẩn đoán trước sinh
 
Cuối tuần qua, tại cuộc hội thảo “Các ứng dụng của cộng hưởng từ trong chăm sóc sức khỏe phụ nữ” do Bệnh viện Phụ sản Trung Ương và Bệnh viện Từ Dũ (TP Hồ Chí Minh) phối hợp với Siemens tổ chức, bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương chia sẻ: Khác với những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh khác là dùng tia X như chụp Xquang, chụp CT-Scanner thì cộng hưởng từ là phương pháp chẩn đoán hình ảnh không gây độc hại cho cơ thể vì không sử dụng bức xạ ion hóa, đồng thời cho phép đánh giá chức năng và tiếp cận tổn thương một cách chính xác.
 
Để có được tính an toàn cao nhất thì cộng hưởng từ được chỉ định cho những trường hợp tuổi thai từ tuần thứ 13 trở lên.
 
Đây là phương pháp mới nhất của chẩn đoán trước sinh ở nước ta nhưng trên thế giới đã sử dụng nhiều năm qua và chưa hề ghi nhận bất cứ một trường hợp nào ảnh hưởng đến sự phát triển của thai. Nhưng theo bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, ngay một bác sĩ sản khoa tại Hà Nội chỉ đánh giá máy cộng hưởng giúp bác sĩ chẩn đoán được những bệnh phụ nữ như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, bệnh ở buồng trứng, chứ còn vẫn mơ hồ về việc giúp phát hiện bệnh trong thai kỳ.
 
Cộng hưởng từ sử dụng chẩn đoán dị tật thai nhi từ gần mười năm nay tại một số cơ sở ở Hà Nội. Cộng hưởng từ là sự hỗ trợ quan trọng đối với siêu âm trong việc đánh giá bất thường của thai nhi. Bác sĩ Tuấn cho biết: 'Những hiểu biết cơ bản của áp dụng cộng hưởng từ trong kiểm soát thai vẫn còn là những khái niệm mới mẻ với nhiều người hiện nay'.
 
TS Vũ Bá Quyết, Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, cộng hưởng từ không chỉ phát hiện những bất thường của thần kinh trung ương mà kỹ thuật này còn phát hiện chính xác nhất những tổn thương của các bộ phận khác như lồng ngực, phổi, đường tiêu hóa, gan, thận, xương, các kiểu thoát vị rốn, thoát vị cơ hoành.
 
Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết thêm, máy cộng hưởng từ không chỉ có khả năng giúp phát hiện bệnh trong thai kỳ của thai nhi, đồng thời hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán những bệnh phụ nữ như bệnh về buồng trứng, ung thư vú, ung thư cổ tử cung.... Hiện nay, ung thư vú là một trong những ung thư hàng đầu xảy ra với phụ nữ, nhiều hơn cả ung thư tử cung, với tỷ suất là 16/100 phụ nữ mắc bệnh này. Tại hội thảo vừa qua, giáo sư Werner Kaiser, Giám đốc Viện Chẩn đoán và Can thiệp hình ảnh Bệnh viện Đại học Jena, CHLB Đức khẳng định, điều quan trọng hơn cả là hình ảnh cộng hưởng từ có thể phát hiện 40% các trường hợp ung thư ống tuyến vú tại chỗ nghiêm trọng so với chụp X-quang.

 Theo báo Nhân Dân
Tổng số lần xem: 1085
 

Gửi câu hỏi

Gửi thắc mắc của bạn về các vấn đề sức khỏe, sinh lý cho chúng tôi. Bác sĩ sẽ giúp bạn có lời khuyên đúng đắn nhất

chúng tôi trên facebook

1

1

1

1