17:43 ICT Thứ ba, 29/07/2014

Trang nhất » Tin Tức » Siêu âm

Ưu và nhược điểm của siêu âm 2 chiều và 3-4 chiều

Ưu và nhược điểm của siêu âm 2 chiều và 3-4 chiều

Nhờ tiến bộ y tế, cha mẹ có thể thấy con mình ngay từ lúc còn trong bụng mẹ qua hình ảnh siêu âm 2D, 3D, 4D. Nhưng dù là siêu âm mấy chiều thì cũng có những ưu và nhược điểm.

Siêu âm đầu dò âm đạo là gì?

Siêu âm đầu dò âm đạo là gì?

Siêu âm đầu dò âm đạo là kĩ thuật siêu âm chuyên sâu được thực hiện bởi các bác sĩ đã được đào tạo về bệnh học và siêu âm sản phụ khoa.

Siêu âm Doppler là gì?

Siêu âm Doppler là gì?

Y khoa Thịnh An, kho kiến thức về siêu âm, siêu âm 2d, siêu âm 4d. Siêu âm là một phương pháp khảo sát hình ảnh học bằng cách cho một phần của cơ thể tiếp xúc với sóng âm có tần số cao để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể. Siêu âm không sử dụng các phóng xạ ion hóa (như X quang)

Những lưu ý khi siêu âm thai

Những lưu ý khi siêu âm thai

Có nhiều bà mẹ rất thích siêu âm thai để được nhìn ngắm bé yêu của mình trên màn hình, có mẹ còn thích lưu các giấy siêu âm thai lại làm thành nhật ký mang thai. Tuy nhiên, nên hay không nên siêu âm quá nhiều lần như thế?

Siêu âm có gây hại cho thai nhi?

Siêu âm có gây hại cho thai nhi?

Các nhà khoa học Thụy Điển vừa tìm ra bằng chứng cho thấy sóng siêu âm có thể gây tổn thương não ở thai nhi. Nguy cơ thuận tay trái tăng 30% ở những trẻ trai đã tiếp xúc với sóng siêu âm khi còn trong bụng mẹ.

Ưu nhược điểm của siêu âm 2D

Ưu nhược điểm của siêu âm 2D

Siêu âm 2D hay còn được gọi là "siêu âm mức độ 1". Nó cho thấy hình ảnh của em bé dựa trên các sóng âm thanh được bật ra khỏi các đối tượng bên trong của người mẹ mang thai.

Độ chính xác của siêu âm 4D

Độ chính xác của siêu âm 4D

Siêu âm 4D có chính xác hay không? Đây là câu hỏi được đặt ra khá nhiều, khi các mẹ bầu đi siêu âm 4D thì họ gần như tin tưởng tuyệt đối vào bác sĩ mà ít ai biết được độ chính xác của siêu 4D như thế nào.

Siêu âm 4D có ảnh hưởng gì đến bé không?

Siêu âm 4D có ảnh hưởng gì đến bé không?

Siêu âm 4D có ảnh hưởng gì đến bé không? Đây là câu hỏi mà nhiều mẹ bầu đang băn khoăn. Vậy các mẹ hãy nghe tư vấn của bác sĩ của phòng khám Thịnh An để có thể yên tâm hơn.

Khám và siêu âm thai thế nào là hợp lý?

Khám và siêu âm thai thế nào là hợp lý?

Đây là một số thông tin rất hay và bổ ích cho các bà mẹ mang thai. Hy vọng các bà mẹ mang thai chúng ta sẽ đi khám thai đúng thời điểm thích hợp nhất để giúp đứa con bé bỏng của chúng ta luôn được bảo vệ, chăm sóc một cách tốt nhất.

Siêu âm 4D lợi hại như thế nào các mẹ bầu có ai biết không?

Siêu âm 4D lợi hại như thế nào các mẹ bầu có ai biết không?

Siêu âm 4D cho hình ảnh siêu âm ba chiều nhưng hình ảnh rất sống động và có thể nhìn thấy rõ các cơ quan bên trong cơ thể bé.

Siêu âm thai nhi

Siêu âm thai nhi

Siêu âm thai nhi thường được thực hiện trong tam cá nguyệt đầu tiên để xác nhận và ghi ngày tháng mang thai và ba tháng thứ hai - từ 18 đến 20 tuần khi các chi tiết giải phẫu có thể nhìn thấy.

Lịch sử thiết bị siêu âm chẩn đoán

Lịch sử thiết bị siêu âm chẩn đoán

Theo Joan Baker (nhà khoa học từng là chủ tịch hiệp hội thiết bị siêu âm y học chẩn đoán của Mỹ SDMS), nguồn gốc của biểu đồ âm thanh (sonography) xuất hiện từ thời Hi Lạp cổ đại [1]. Nhà toán học nổi tiếng Pitago đã phát minh một công cụ gọi là sonometer. Boethius (480 – 525) là người đầu tiên so sánh sóng âm thanh với sóng tạo ra khi ném một hòn đá xuống nước.

Siêu âm 4D khi nào?

Siêu âm 4D khi nào?

Siêu âm 4D khi nào? nên siêu âm vào các giai đoạn nào? tác dụng của siêu âm 4D? Bác sĩ Trần Danh Cường, Phó giám đốc Trung tâm chẩn đoán trước sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết tỷ lệ thai nhi dị dạng ở Việt Nam hiện là 3%, hay gặp nhất là dị tật ở hệ thống thần kinh, đầu - mặt - cổ, ngực -bụng. Siêu âm là cách hiệu quả và đơn giản để phát hiện các khiếm khuyết này. Theo bác sĩ Cường, có 3 lần siêu âm được coi là bắt buộc để xác định thai có bình thường hay không, đó là:

Hiểu thêm về siêu âm 2D, 3D, 4D

Hiểu thêm về siêu âm 2D, 3D, 4D

Việc siêu âm thai là điều vô cùng thú vị, nhất là đối với những người lần đầu làm cha mẹ. Ngoài tác dụng cung cấp các thông tin y tế cần thiết, chẳng hạn như dự kiến ngày sinh em bé, xác định đa thai, dị tật bẩm sinh rõ ràng và kiểm tra tăng trưởng và phát triển của bé… thì nó còn giúp cha mẹ bước đầu giao tiếp với con mình và có những hình ảnh đầu tiên về con.

Siêu âm không phát hiện hết dị tật thai nhi

Siêu âm không phát hiện hết dị tật thai nhi

Bác sĩ Trần Ngọc Hải - trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện phụ sản Từ Dũ - cho biết không phải lúc nào siêu âm cũng phát hiện tất cả dị tật thai nhi vì việc phát hiện còn phụ thuộc thời điểm siêu âm thai. Trong đó có ba thời điểm quan trọng để siêu âm phát hiện dị tật thai nhi là: thai từ 11-13 tuần, 17-18 tuần và 22-23 tuần. Qua “thời gian vàng” này rất khó có thể phát hiện các dị tật đó nữa.

Kết quả siêu âm

Kết quả siêu âm

- Các kích thước thai nhi trên siêu âm đều tương ứng với tuổi thai và nằm trong giời hạn bình thường. Tất cả các chỉ số trên đều dùng để đánh giá sự tăng trưởng của thai nhi kể cả chu vi vòng bụng và chu vi vòng đầu. Trọng lượng thai nhi không nhỏ so với tuổi thai.

Siêu Âm

Siêu Âm

Cuối tháng năm vừa qua, một trẻ sơ sinh dính nhau ở huyện Ninh Giang - tỉnh Hải Dương được điều trị tại BV Nhi Trung ương đã chết sau 19 ngày chào đời. Các chẩn đoán trước sinh cho thấy sản phụ mang song thai nhưng không phát hiện được bất thường. Rồi nhiều sản phụ tháng nào cũng muốn đi siêu âm để kiểm tra thai. Vậy, siêu âm có giá trị như thế nào trong sản khoa?

Hệ thống siêu âm 4 chiều (4D) hoạt động như thế nào?

Hệ thống siêu âm 4 chiều (4D) hoạt động như thế nào?

Hệ thống siêu âm 4 chiều là hệ thống cho phép sản phụ có thể nhìn được trực tiếp con mình thông qua máy siêu âm. Sở dĩ được gọi là 4 chiều bởi hệ thống này là hệ thống thời gian thực, có nghĩa rằng sản phụ có thể nhìn thấy trực tiếp chuyển động của con ở trong bụng (giống như việc chụp ảnh 3 chiều và sau đó xem các bức ảnh này một cách liên tục như xem phim hoạt hình).

Siêu âm 4 chiều có hại không?

Siêu âm 4 chiều có hại không?

Thực ra siêu âm nhiều chiều sẽ tìm thấy hoặc thấy hình ảnh các nội tạng, đặc biệt là thai nhi được rõ và chi tiết; qua đó có thể phát hiện cả những dị tật từ rất nhỏ để bố mẹ biết và có hướng xử trí.

Siêu âm 4d và các lời khuyên cho thai phụ

Siêu âm 4d và các lời khuyên cho thai phụ

Trước khi muốn có thai, người phụ nữ cần siêu âm bụng-tử cung phần phụ và xét nghiệm máu để kiểm tra, nếu có vấn đề gì thì phải điều trị trước. Trước khi đi siêu âm nên ăn nhẹ và nhịn tiểu (không nên đến phòng siêu âm mới uống thật nhiều nước, lúc đó nước đang ở dạ dày-nếu đợi đến lúc buồn tiểu thì cũng khó thăm khám). Phụ nữ không nên mang thai khi tuổi càng cao, vì nguy cơ dị tật thai tăng theo tuổi mẹ. Các chị cũng nên đi khám bác sĩ sản khoa, có thể được tư vấn dùng viên sắt và acid folic sẽ giảm nguy cơ dị tật thần kinh cho thai.

1, 2  Trang sau 

Gửi câu hỏi

Gửi thắc mắc của bạn về các vấn đề sức khỏe, sinh lý cho chúng tôi. Bác sĩ sẽ giúp bạn có lời khuyên đúng đắn nhất

chúng tôi trên facebook

1

1

1

1